การทดสอบประสิทธิภาพเครื่องกังหันตีน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ - เติมกล้า เรวัฒน์ (วารสารวิชาการเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์, 2020)
บทคัดย่อ การทดสอบหาประสิทธิภาพของเครื่องเติมอากาศที่ผิวน้ำแบบกังหันขนาดเล็ก สำหรับเพิ่มปริมาณออกซิเจนในน้ำที่บ่อเลี้ยงปลาที่เป็นบ่อปูนซีเมนต์ขนาดความจุ 28.8 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งมีวัตถุประสงค์ศึกษาหลักการทำงานของเครื่องกังหันตีน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ และเพื่อวัดระดับออกซิเจนในน้ำโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานทางเลือก ผลการศึกษาพบว่าเครื่องเติมอากาศโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์แปลงเป็นพลังงานไฟฟ้า สู่พลังงานกลที่หมุนใบกังหันตีน้ำเพิ่มออกซิเจนใช้เวลาในการทดสอบเป็นเวลา 8 ชั่วโมง และวัดปริมาณออกซิเจนที่ละลายในน้ำทุก 4 ชั่วโมง อัตราการใช้พลังงานขณะเครื่องทำงานเฉลี่ยอยู่ที่ 157 วัตต์ ขณะเดียวกันที่เวลา 13.00 น. เซลล์แสงอาทิตย์สามารถประจุพลังงานได้สูงสุดที่ 202.5 วัตต์ ได้ความเร็วรอบในการทำงานสูงสุด 84 รอบต่อนาที สามารถเพิ่มปริมาณออกซิเจนในน้ำได้เฉลี่ยต่อชั่วโมงเท่ากับ 1.765 มิลลิกรัมต่อลิตร สามารถเพิ่มปริมาณออกซิเจนในน้ำได้เฉลี่ยต่อชั่วโมงเมื่อเทียบกับบ่อที่ไม่ได้ใช้เครื่องเติมอากาศเท่ากับ 0.422 มิลลิกรัมต่อลิตร