การมีส่วนร่วมของชุมชนในการพัฒนารูปแบบการฟื้นฟูตลาดชุมชนตำบลบัวทอง ให้เกิดความยั่งยืน ตำบลบัวทอง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ - หงษ์สมบัติ ศศิพิสุทธิ์ (วารสารวิชาการเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์, 2020)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการมีส่วนร่วมของชุมชน ในการพัฒนารูปแบบการฟื้นฟูตลาดชุมชนตำบลบัวทองให้เกิดความยั่งยืน ตำบลบัวทอง อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ วิธีการดำเนินการวิจัยแบ่งออกเป็น 2 ระยะ คือ ระยะที่ 1 ศึกษาและวิเคราะห์บริบทชุมชน ด้านกายภาพ ชีวภาพ เศรษฐกิจ สังคม และสภาพด้านสินค้า ผลิตภัณฑ์ การผลิต ห่วงโซ่มูลค่าและระบบตลาด ทำการเก็บข้อมูลโดยการรวบรวมข้อมูลทุติยภูมิ และการสัมภาษณ์ เชิงลึก ระยะที่ 2 การพัฒนารูปแบบการฟื้นฟูตลาดชุมชนตำบลบัวทอง ให้เกิดความยั่งยืน ตำบลบัวทอง อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ โดยการสนทนากลุ่มย่อย 3 ครั้ง ประกอบด้วย กลุ่มผู้นำชุมชน กลุ่มเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบล กลุ่มผู้จำหน่ายหรือผู้บริโภค และการสนทนากลุ่มร่วมกันทั้ง 3 กลุ่มเพื่อหาข้อสรุป 1 ครั้ง ผลการวิจัยพบว่า ตำบลบัวทอง มีลักษณะทางกายภาพเป็นที่ราบ ดินร่วนปนทราย มีความอุดมสมบูรณ์ปาน กลาง อาชีพหลักคือทำนา อาชีพรอง คือ ปลูกผัก เกษตรผสมผสาน เลี้ยงโค กระบือ ปลูกหม่อนเลี้ยงไหม ผลิตภัณฑ์ของชุมชน ได้แก่ ผักอินทรีย์ ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ ผ้าไหม ผ้าด้าย เสื่อกก น้ำผึ้ง และเครื่องประดับ รูปแบบการฟื้นฟูตลาดชุมชนตำบลบัวทอง มี 2 รูปแบบ คือ (1) ตลาดประจำ ได้แก่ (1.1) ร้านขายสินค้าของฝาก ผ้าทอ ของที่ระลึก (1.2) สร้างห้องแถวเช่าพื้นที่ขาย (1.3) ร้านขายพันธ์ไม้ สินค้าเกษตรอินทรีย์ (2) ตลาดชั่วคราว ได้แก่ (2.1) ตลาดเฉพาะกิจ (Event) เมื่อมีกิจกรรม (2.2) ตลาดนัดให้เอกชนที่มีความเชี่ยวชาญดำเนินการ (2.3) ตลาดนัดโดยองค์การบริหารส่วนตำบล และชุมชนร่วมกันบริหารจัดการ คุณค่าของงานวิจัย ทำให้เกิดการเรียนรู้ร่วมกันในการฟื้นฟูตลาดชุมชนตำบลบัวทอง ให้เกิดความยั่งยืน และชุมชนได้ประโยชน์ คือ มีการนำรูปแบบมาดำเนินการพัฒนาตลาดชุมชน