การพัฒนาระบบฐานข้อมูล กรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ - จันทอก มานะชัย (วารสารวิชาการเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์, 2020)
บทคัดย่อ กรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ เป็นเครื่องมือในการนำแนวนโยบายการพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานการวัดการศึกษาประกอบด้วย มคอ.1-7 การจัดเอกสารดังกล่าวจึงมีทั้งการส่ง จัดเก็บ และปรับปรุงแก้ไข ระบบฐานข้อมูล มคอ. คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ที่คณะผู้วิจัยได้พัฒนาขึ้นครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาระบบฐานข้อมูล มคอ. คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม และเพื่อพัฒนาระบบฐานข้อมูล มคอ.แล้วถ่ายทอดเทคนิคการใช้งานระบบฐานข้อมูล มคอ. คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ให้กับกลุ่มเป้าหมายซึ่งเป็นอาจารย์ในคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรมจำนวน 58 ท่าน ขั้นตอนการวิจัยคณะผู้วิจัยได้ศึกษาข้อมูล ออกแบบและพัฒนาระบบฐานข้อมูล กรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ ทำการประเมินคุณภาพของระบบฯโดยผู้เชี่ยวชาญ 5 ท่าน คณะผู้วิจัยได้จัดทำคู่มือการใช้งานระบบและประเมินคุณภาพของคู่มือโดยกลุ่มเป้าหมายต่อไป จากการประเมินหาคุณภาพของระบบฐานข้อมูล มคอ. คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์จากผู้เชี่ยวชาญในภาพรวม มีระดับคุณภาพเฉลี่ยเท่ากับ 4.60 อยู่ในเกณฑ์ที่ดีมากโดยมีค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.49 ส่วนผลการประเมินคุณภาพของคู่มือจากกลุ่มเป้าหมายในด้านรูปเล่มคู่มือการใช้งานและเนื้อหาในภาพรวมผลประเมินจากกลุ่มเป้าหมายมีระดับคุณภาพเฉลี่ยเท่ากับ 4.62 อยู่ในเกณฑ์ที่ดีมากโดยมีค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.50 เป็นไปตามสมมุติฐานที่ตั้งไว้