การถ่ายทอดเทคโนโลยีและการใช้งานแอปพลิเคชันธุรกิจตรวจสภาพรถ - เที่ยงธรรม สิทธิจันทเสน, เบญจรัตน์ ศิริชู นิคม ลนขุนทด อัษฎา วรรณกายนต์ (วารสารวิชาการเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีและการใช้งานแอปพลิเคชันธุรกิจตรวจสภาพรถ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ กลุ่มผู้ประกอบการ และผู้รับบริการสถานตรวจสภาพรถยนต์เอกชนในเขตภาคตะวันออก เฉียงเหนือ ใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (Purposive Sampling) จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ในการวิจัย ได้แก่ แอปพลิเคชันธุรกิจตรวจสภาพรถ และแบบประเมินความพึงพอใจในการถ่ายทอดเทคโนโลยีและการใช้งานแอปพลิเคชันธุรกิจตรวจสภาพรถ คณะผู้วิจัยได้ดำเนินการถ่ายทอดเทคโนโลยีแอปพลิเคชันธุรกิจตรวจสภาพรถในรูปแบบกลุ่ม โดยได้แนะนำวิธีการออกแบบ การพัฒนา วิธีการทำงาน สาธิตวิธีการใช้งานพร้อมทั้งให้กลุ่มตัวอย่างทดลองใช้งาน จากนั้นทำการประเมินความพึงพอใจในการถ่ายทอดเทคโนโลยี และการใช้แอปพลิเคชันธุรกิจตรวจสภาพรถ สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า 1) ผลการถ่ายทอดเทคโนโลยีและการใช้งานแอปพลิเคชันธุรกิจตรวจสภาพรถทำให้ผู้ประกอบการ และผู้รับบริการสถานตรวจสภาพรถยนต์เอกชนได้รับความรู้ ความเข้าใจในการใช้งานแอปพลิเคชัน ธุรกิจตรวจสภาพรถ ทำให้สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีและนวัตกรรมในการบริหารจัดการและใช้บริการการตรวจสภาพรถยนต์เอกชนได้อย่างสะดวก รวดเร็วมากขึ้น และ 2) ผลการประเมินความพึงพอใจในการถ่ายทอดเทคโนโลยีและการใช้งานแอปพลิเคชั่นธุรกิจตรวจสภาพรถ ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.64 , SD.= 0.46) โดยมีผลการประเมินในแต่ละด้านอยู่ในระดับมากที่สุด ดังนี้ ด้านการนำความรู้ไปใช้ ( = 4.72, S.D.=0.45) ด้านสถานที่และระยะเวลาในการดำเนินการ ( = 4.67, S.D.=0.45) ด้านวิทยากรมีความพึงพอใจ ( = 4.66, S.D.=0.49) และด้านความรู้ความเข้าใจมีความพึงพอใจ (= 4.51, S.D.=0.45) ตามลำดับ