การพัฒนาและเพิ่มมูลค่าเครื่องคัดแยกมูลไส้เดือนดิน: Research project, development and value addition of earthworm waste sorting machine with purpose To design and build an earthworm waste sorting machine and to transfer technology to those interested in raising earthworms - ศักดิ์ทนงค์ วงศ์เจริญ, อัสนี อำนวย สนธยา เกาะสมบัติ จุมพลภัทร์ สีทากุลเศรษฐ์ (วารสารวิชาการเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์, 2022)
โครงการวิจัย การพัฒนาและเพิ่มมูลค่าเครื่องคัดแยกมูลไส้เดือนดิน โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อออกแบบและสร้างเครื่องคัดแยกมูลไส้เดือนดิน และเพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับผู้ที่สนใจในการเลี้ยงไส้เดือนดิน จุดมุ่งหมาย คือ การส่งเสริม พัฒนา และการขยายการเลี้ยงไส้เดือนดินในชุมชนท้องถิ่น ขอบเขตของการวิจัย ด้านเนื้อหาที่ศึกษา ได้แก่ ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับบริบทชุมชน วิธีการเลี้ยงไส้เดือนของศูนย์ตามรอยธรรม บ้านเกษตรพัฒนา ตำบลคำขวาง อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี คัดแยกมูลไส้เดือนดิน การขยายพันธุ์โดยการฟักไข่ และช่องทางการเผยแพร่ ด้านเทคโนโลยี ได้แก่ นวัตกรรมเครื่องคัดแยกมูลไส้เดือนดิน สามารถแยกมูล ไข่ ตัวไส้เดือนดิน อาหารที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ และความเหมาะสมในการนำไปใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ วิธีการดำเนินงานวิจัย ได้สร้างเครื่องคัดแยกมูลไส้เดือนดิน นำไปทดลองและถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้ที่สนใจในการเลี้ยงไส้เดือนดิน โดยใช้ ปันกันออร์นิกส์ฟาร์ม เป็นสถานที่ในการทดลองและถ่ายทอดเทคโนโลยี โดย ใช้เครื่องมือเป็นแบบสอบถามกับกลุ่มผู้ที่มาศึกษาดูงาน ผลการวิจัยในครั้งนี้ พบว่า เครื่องคัดแยกมูลไส้เดือนดินมีความสารถในการคัดแยกออกเป็นทั้งหมด ได้เป็น 4 ส่วน ได้แก่ คือ ปุ๋ยมูลไส้เดือน มูลหยาบปนไข่ กากอาหาร และตัวไส้เดือนดิน ตามวัตถุประสงค์ของการวิจัย