การพัฒนาประสิทธิภาพเครื่องสับย่อยพร้อมอัดแท่งหญ้าเนเปียร์ ที่เหมาะสมต่อการขนย้าย และยืดอายุหญ้าเนเปียร์ สำหรับผู้ประกอบการ วิสาหกิจเกษตรกรโคเนื้อจังหวัดสุรินทร์ - แก้วจันทร์, ศุภชัย; สุมณฑา จีระมะกร; ขนิษฐา สีมา (วารสารวิชาการเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์, 2023)
การวิจัยเรื่องการพัฒนาประสิทธิภาพเครื่องสับย่อยพร้อมอัดแท่งหญ้าเนเปียร์ ที่เหมาะสมต่อการขนย้ายและยืดอายุหญ้าเนเปียร์ สำหรับผู้ประกอบการวิสาหกิจเกษตรกรโคเนื้อ จังหวัดสุรินทร์ ในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพเครื่องสับย่อยพร้อมอัดแท่งหญ้าเนเปียร์และถ่ายทอดเทคโนโลยีเครื่องสับย่อยพร้อมอัดแท่งหญ้าเนเปียร์ ที่เหมาะสมให้กับให้กับผู้ประกอบการวิสาหกิจเกษตรกรโคเนื้อ ตำบลเมืองลีง อำเภอจอมพระจังหวัดสุรินทร์ วิธีการดำเนินการวิจัยได้จัดทำคู่มือใช้ประกอบการถ่ายทอดเทคโนโลยี โดยมีความรู้เกี่ยวกับ ข้อมูลเบื้องต้นหลักการใช้เทคโนโลยี ขั้นตอนการใช้งานอย่างถูกต้องปลอดภัยรวม การดูแลรักษาและการซ่อมบำรุงรักษา และประเมินผลการยอมรับเทคโนโลยี การส่งมอบเทคโนโลยีเพื่อไปพัฒนาอาชีพ และเป็นต้ นแบบแหล่งเรียนรู้ จากการทดสอบพบว่าในการทำงานที่ดีที่สุดของเครื่องสับย่อยพร้อมอัดแท่งหญ้าเนเปียร์ โดยเฉลี่ยอยู่ที่ความเร็วรอบมอเตอร์ 2,900 รอบต่อนาที ผ่านชุดลำเลียงหญ้าเนเปียร์ ที่ความเร็ว 725 รอบต่อนาที องศาใบมีด 30 องศา สามารถสับหญ้าเนเปียร์ ได้ 500 กิโลกรัมต่อชั่วโมง มีขนาดความยาวของหญ้าเนเปียร์เฉลี่ย 2-3 เซนติเมตร สามารถอัดเป็นแท่งทรงกระบอกได้ 270 กิโลกรัมต่อชั่วโมง ที่ขนาดก้อนหญ้ารูปทรงกระบอกเส้นผ่านศูนย์กลาง 152 มิลลิเมตร มีความเหมาะสมสำหรับการขนย้ายและรักษาความชื้นในหญ้าเนเปียร์เก็บรักษาเพื่อเป็นหญ้าหมักใช้เป็นอาหารสัตว์เนื่องจากขนาดความยาวของหญ้าเนเปียร์หลังการสับที่มีความละเอียด 2-3 เซนติเมตร เป็นขนาดที่สามารถคบเคี้ยวได้และหญ้าที่อัดเป็นก้อนทรงกระบอก มามัดปากถุงหรือซีลให้แน่นเพื่อป้องกันน้ำและอากาศเข้า และนำไปหมักเก็บไว้ 3-4 สัปดาห์ หญ้าจะกลายเป็นหญ้าหมักเป็นอาหารสำหรับสัตว์เคี้ยวเอื้องได้ ผลการประเมินการยอมรับเทคโนโลยี ที่มีต่อกระบวนการขั้นตอนการถ่ายทอดเทคโนโลยีเครื่องสับย่อยพร้อมอัดแท่งหญ้าเนเปียร์ ที่เหมาะสมต่อการขนย้ายและยืดอายุหญ้าเนเปียร์ สำหรับผู้ประกอบการวิสาหกิจเกษตรกรโคเนื้อ จังหวัดสุรินทร์ พบว่า ผู้เข้าร่วมฝึกอบรมยอมรับเทคโนโลยี จำนวน 50 คน มีความพึงพอใจและยอนรับเทคโนโลยี โดยมีภาพรวมเฉลี่ยร้อยละ 88 และมีผลการประเมินตนเองด้านความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีเครื่องสับย่อยพร้อมอัดแท่งหญ้าเนเปียร์ ร้อยละ 86.