การพัฒนาภาพยนตร์แอนิเมชันสองมิติเรื่อง ขบวนการรักษ์โลก - อัศวพันธุ์นิมิต คุณาสิน; เกตุสละ วัชรินทร์; ทัดแก้ว ฐิติวัชร์; คงพิษ วีณา; สอนจะโปะ นงเยาว์ (วารสารครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี, 2015)
วัตถุประสงค์ของโครงงานนี้เพื่อพัฒนาภาพยนตร์แอนิเมชันสองมิติ เรื่อง ขบวนการรักษ์โลก โดยประเมินความคิดเห็นจากผู้เชี่ยวชาญจำนวน 5 ท่าน และนำไปเผยแพร่โดยกลุ่มเป้าหมายเป็น นักเรียนระดับชั้นอนุบาล 1 โรงเรียนบ้านห้วยสาลิกา คณะผู้จัดทำได้สร้างภาพยนตร์แอนิเมชัน เรื่อง ขบวนการรักษ์โลก จำนวน 5 ตอนความยาวของเนื้อเรื่องเฉลี่ยตอนละ 2 นาทีด้วยกัน โดยใช้ โปรแกรม Adobe Illustrator CS6 ในการสร้างตัวละครสองมิติ ใช้ Adobe Flash CS6 ในการ ออกแบบ สร้างฉากและสร้างแอนิเมชัน และใช้โปรแกรม Adobe Premiere Pro CS6 ในการตัด ต่อภาพยนตร์แอนิเมชันสองมิติ เรื่อง ขบวนการรักษ์โลก ได้รับการประเมินจากผู้เชี่ยวชาญจานวน 5 ท่านและนักเรียนระดับชั้นอนุบาล 1 จากโรงเรียนบ้านห้วยสาลิกา จำนวน 21 คน ผลการประเมิน พบว่า ภาพยนตร์แอนิเมชันสองมิติ เรื่อง ขบวนการรักษ์โลก สามารถสื่อสารในรูปแบบที่ง่ายต่อ การจดจำและมีการเล่าเรื่องที่สนุกสนานให้กับผู้ชมที่ได้รับชม โดยมีการประเมินความพึงพอใจของ ผู้เชี่ยวชาญในระดับดี ( =4.48 และ SD=0.48) และความพึงพอใจของนักเรียนระดับ ชั้นอนุบาล 1 ในระดับดีมาก