ผลการเรียนรู้วรรณคดีไทยของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่สอนโดยใช้เทคนิคแผนภาพ ความคิดกับเทคนิคซีไออาซี - กล้าหาญ สุนี (วารสารครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี, 2015)
การวิจัยครั้งนี้มีความมุ่งหมายเพื่อเปรียบเทียบ 1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวรรณคดีไทย โดยใช้เทคนิคแผนภาพความคิดระหว่างก่อนเรียนกับหลังเรียน 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการ เรียนวรรณคดีไทยโดยใช้เทคนิคซีไออาซีระหว่างก่อนเรียนกับหลังเรียน 3) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วรรณคดีไทยโดยใช้เทคนิคแผนภาพความคิดกับเทคนิคซีไออาซี 4) เจตคติต่อการเรียนวรรณคดี ไทยโดยใช้เทคนิคแผนภาพความคิดกับเทคนิคซีไออาซี กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 3 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2557 โรงเรียนสามชุกรัตนโภคาราม อำเภอสามชุก จังหวัด สุพรรณบุรี ซึ่งได้จากการสุ่มแบบกลุ่ม และจับสลากเพื่อคัดเลือกเป็นกลุ่มทดลองที่ 1 และกลุ่ม ทดลองที่ 2 จำนวน 70 คน เครื่องมือที่ใช้ 1) แผนการจัดการเรียนรู้เทคนิคแผนภาพความคิด 2) แผนการจัดการเรียนรู้เทคนิคซีไออาซี 3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวรรณคดีไทยมีค่า ความเชื่อมั่น 0.88 4) แบบวัดเจตคติต่อการเรียนวรรณคดีไทย มีค่าความเชื่อมั่น 0.94 วิเคราะห์ ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบทีผลการวิจัยพบว่า 1) ผลสัมฤทธิ์ ทางการเรียนวรรณคดีไทยโดยใช้เทคนิคแผนภาพความคิดหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมี นัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวรรณคดีไทยโดยใช้เทคนิคซีไออาซีหลัง เรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวรรณคดี ไทยโดยใช้เทคนิคแผนภาพความคิดกับเทคนิคซีไออาซีไม่แตกต่างกัน 4) เจตคติต่อการเรียน วรรณคดีไทยโดยใช้เทคนิคแผนภาพความคิดกับเทคนิคซีไออาซีไม่แตกต่างกัน