Glass fiber reinforced material’s structure and its properties - ศรีนุชศาสตร์ กิตติ (NKRAFA JOURNAL OF SCIENCE AND TECHNOLOGY, 2018)
วัสดุเสริมแรงเส้นใยแก้ว ได้รับความนิยมในการนำมาสร้างเป็นอากาศยานไร้นักบินขนาดเล็กเนื่องจาก มีน้ำหนักเบาและมีความแข็งแรงมาก ซึ่งในขั้นตอนของการออกแบบโครงสร้างนั้นจำเป็นต้องมีฐานข้อมูลสมบัติของวัสดุ เพื่อคำนวณหารูปแบบโครงสร้างที่เหมาะสม งานวิจัยนี้ศึกษาสมบัติทางกลของวัสดุเสริมแรงเส้นใยแก้ว ชนิดทอเป็นผืนขนาด 200 กรัมต่อตารางเมตรกับเรซินอีพอกซี ( L20+VE3261) ด้วยกระบวนการขึ้นรูปด้วยมือ ที่วางซ้อนกันจำนวน 8 ชั้น โดยการทดสอบหาค่าความแข็งแรงของวัสดุตามมาตราฐาน ASTM D3039 และกำหนดรูปแบบการวางมุมของใยแก้วทอผืนที่แตกต่างกัน 11 แบบ จากการศึกษาพบว่าวัสดุเสริมแรงเส้นใยแก้วนี้มีค่าความแข็งแรงดึงสูงสุดที่ 327.26 เมกะพาสคาล และค่ามอดูลัสสูงสุดที่ 15.8 จิกะพาสคาล ในการวางมุมแบบ