การตรวจหาต้อกระจกด้วยการเรียนรู้ของเครื่องร่วมกับโครงข่ายประสาทมนุษย์ - นาโท ปริญญา; บุญมี สาลินันท์; บุญยิ่ง แสงทอง (วารสารวิชาการ "การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ", 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาระบบตรวจหาต้อกระจกด้วยการเรียนรู้ของเครื่องร่วมกับโครงข่ายประสาทมนุษย์ 2) ประเมินผลการทดลองใช้ระบบตรวจหาต้อกระจกด้วยการเรียนรู้ของเครื่องร่วมกับโครงข่ายประสาทมนษย์ อุปกรณ์ที่ใช้ในการพัฒนาแบ่งเป็นด้านฮาร์ดแวร์ ได้แก่ บอร์ด Raspberry Pi ที่เชื่อมต่อกับกล้อง ส่วนกลุ่มซอฟต์แวร์ ได้แก่ โปรแกรม Python IDE เพื่อใช้ในการเขียนคำสั่งภาษา Python สำหรับควบคุมการทำงานของระบบ การประเมินผลใช้แบบสอบถามประเมินประสิทธิภาพกับผู้เชี่ยวชาญและผู้ใช้ระบบ สำหรับสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ได้อุปกรณ์ต้นแบบไอโอที Raspberry Pi Model B เชื่อมต่อกล้องที่พัฒนาด้วยภาษา Python สำหรับการตรวจหาต้อกระจกด้วยการเรียนรู้ของเครื่องร่วมกับโครงข่ายประสาทมนุษย์ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญมีความคิดเห็นในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.62, SD. = 0.52) และผู้ใช้ระบบมีความพึงพอใจในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.82, SD. = 0.50) สำหรับผลการทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของระบบการตรวจหาต้อกระจกด้วยการเรียนรู้ของเครื่องร่วมกับโครงข่ายประสาทมนุษย์ พบว่า ระบบมีความถูกต้องในการตรวจหาต้อกระจกอยู่ที่ 97.50%