นวัตกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวระบบเช่าจักรยานอัตโนมัติ ด้วยเทคโนโลยีคิวอาร์โค้ด - ภานุรักษ์ วีระพน; โกหลำ วินัย; ธนศิระธรรม ภาสกร (วารสารวิชาการ "การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ", 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสำรวจความต้องการชุมชนในการใช้นวัตกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว 2) เพื่อพัฒนานวัตกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวระบบเช่าจักรยานอัตโนมัติ ด้วยเทคโนโลยีคิวอาร์โค้ด 3) เพื่อประเมินคุณภาพของนวัตกรรมการท่องเที่ยว และ 4) เพื่อหาความพึงพอใจในการใช้นวัตกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ประชาชนในเขตชุมชนตำบลแก่งเลิงจาน อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม จำนวน 99 คน กำหนดจำนวนด้วย ตารางทาโร่ยามาเน่ ที่ค่าผิดพลาด ± 5 กระบวนการในการพัฒนาระบบใช้ SDLC 5 ขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสำรวจความต้องการ นวัตกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวระบบเช่าจักรยานอัตโนมัติ ด้วยเทคโนโลยีคิวอาร์โค้ด แบบประเมินคุณภาพ และแบบสอบถามความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน S.D. ค่าความสอดคล้อง IOC ผลการวิจัยมีดังนี้ 1) ผลการสำรวจความต้องการของชุมชน พบว่ามีความต้องการใช้นวัตกรรมส่งเสริม การท่องเที่ยวระบบเช่าจักรยานอัตโนมัติ ด้วยเทคโนโลยีคิวอาร์โค้ด โดยรวมทุกด้านอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.96, S.D. = 0.58) 2) ผลการพัฒนานวัตกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวระบบเช่าจักรยานอัตโนมัติ ด้วยเทคโนโลยีคิวอาร์โค้ดประกอบด้วย 9 ระบบย่อย ได้แก่ ระบบสมัครสมาชิก ระบบจัดการสมาชิก ระบบเช่ารถจักรยาน ระบบจัดการการเช่ารถจักรยาน ระบบจัดการรถจักรยาน ระบบชำระเงิน ระบบคืนรถจักรยาน ระบบแจ้งเตือน และ ระบบรายงาน แบ่งผู้ใช้งานออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ เจ้าหน้าที่ดูแลการเช่าจักรยาน และผู้ใช้งานทั่วไป 3) ผลการประเมินคุณภาพของนวัตกรรม พบว่าโดยรวมทุกด้านอยู่ในระดับมาก ( = 4.40, S.D = 0.58) 4) ผล การสอบถามความพึงพอใจของชุมชนที่มีต่อนวัตกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว พบว่า มีผลความพึงพอใจโดยรวมทุกข้ออยู่ในระดับ มากที่สุด ( = 4.71, S.D. = 0.51)