ผลการทดลองใช้คู่มือการจัดกิจกรรมการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลสำหรับนักศึกษา บกพร่องทางการได้ยินเพื่อเตรียมความพร้อมในการเรียนรู้โดยใช้เทคนิค SQ4R: The Results of the Trial of the Digital Technology Application Activity Guide for Hearing Impaired Students to Prepare for Learning Using the SQ4R Technique - จันทร์ปุ่ม สุธิรา; สหพงษ์ ธวัชชัย; อารีราษฎร์ ธรัช (วารสารวิชาการ "การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ", 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาคู่มือการจัดกิจกรรมการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล สำหรับนักศึกษาบกพร่องทางการได้ยินเพื่อเตรียมความพร้อมในการเรียนรู้โดยใช้เทคนิค SQ4R 2) ประเมินความเหมาะสมของผลการพัฒนาคู่มือการจัดกิจกรรมการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลสำหรับนักศึกษาบกพร่องทางการได้ยินเพื่อเตรียมความพร้อมในการเรียนรู้โดยใช้เทคนิค SQ4R และ 3) ทดลองใช้คู่มือการจัดกิจกรรมการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลสำหรับ นักศึกษา บกพร่องทางการได้ยินเพื่อเตรียมความพร้อมในการเรียนรู้โดยใช้เทคนิค SQ4R กลุ่มเป้าหมายในการทดลองใช้คู่มือเป็นนักศึกษา จำนวน 15 คน และผู้เชี่ยวชาญประเมินคู่มือ จำนวน 9 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามความเหมาะสมของคู่มือการจัดกิจกรรม แบบประเมินผลการเรียนรู้ด้วยเทคนิค SQ4R แบบทดสอบวัดผลการเรียนรู้ และ แบบสอบถามความพึงพอใจที่มีต่อคู่มือการจัดกิจกรรมการประยุกต์ใช้ เทคโนโลยีดิจิทัลสำหรับนักศึกษาบกพร่องทางการได้ยินเพื่อเตรียมความพร้อมในการเรียนรู้ โดยใช้เทคนิค SQ4R สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลการพัฒนาคู่มือการจัดกิจกรรมการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลสำหรับนักศึกษาบกพร่องทางการได้ยินเพื่อเตรียมความพร้อมในการเรียนรู้โดยใช้เทคนิค SQ4R ประกอบด้วยคู่มือสำหรับอาจารย์ และคู่มือสำหรับนักศึกษา 2) ความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญที่มีต่อคู่มือการจัดกิจกรรมโดยรวมอยู่ในระดับมาก และ 3) ผลการทดลองใช้คู่มือการจัดกิจกรรม พบว่า (1) กลุ่มเป้าหมายมีคะแนนเฉลี่ยหลังเรียนมากกว่าก่อนเรียนที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 (2) ประสิทธิภาพของคู่มือกิจกรรมส่งผลให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้ร้อยละ 79.17/86.00 และ (3) ความพึงพอใจของกลุ่มเป้าหมายที่มีต่อเครื่องมือกิจกรรมโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด