ระบบเช็คชื่อเข้าห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ด้วยการรู้จำใบหน้า: กรณีศึกษา คณะวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี: Facial Recognition-Based Computer Lab Attendance Checking System: A case Study of The Faculty of Computer Science, Ubon Ratchathani Rajabhat University - สาระมูล สุริยนต์; มนตรี รชฏ; ศรีมนตรี ชัชวาลย์ (วารสารวิชาการ "การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ", 2024)
บทความนี้ได้นำเสนอการศึกษาวิธีการตรวจจับใบหน้า และการรู้จำใบหน้าโดยการใช้ไลบรารี่ face_recognition สำหรับวิธีการตรวจจับใบหน้าใช้เทคนิค HOG & Linear SVM ส่วนวิธีการรู้จำใบหน้าใช้เทคนิคการเปรียบเทียบความคล้ายกันของใบหน้า 2 ใบหน้าโดยการใช้ฟังก์ชันระยะห่างยูคลิเดียน ในการทดลองหาความคล้ายกันของใบหน้า ได้นำใบหน้าของคนมาทั้งหมด 20 คนจากฐานข้อมูล lfw และใช้วิธีการทดลองแบบ 20-way-1-shot และ 20-way-3-shot ผลการทดลองที่ได้ให้ค่าระยะห่างของใบหน้าเฉลี่ยเป็น 0.403508846 และ 0.412437762 ตามลำดับ ถือว่ามีความแตกต่างกันน้อยมาก และให้ค่าความแม่นยำของการรู้จำใบหน้าคิดเป็น 100% เมื่อนำไปประยุกต์ใช้กับระบบเช็คชื่อนักศึกษาที่เข้าเรียนในห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ให้ค่าความแม่นยำของการเช็คชื่อนักศึกษาได้ถูกต้องเฉลี่ยที่ 83.33% เช็คชื่อนักศึกษาไม่ถูกต้องเฉลี่ยที่ 0% และเช็คชื่อนักศึกษาเป็นไม่รู้ว่าเป็นนักศึกษาคนใดเฉลี่ยอยู่ที่ 16.67% โดยระบบที่พัฒนาขึ้นทำในรูปแบบเว็บแอพลิเคชัน