การพัฒนาระบบนัดหมายด้วย LINE Official Account สำหรับผู้รับบริการคลินิกแพทย์แผนไทย วิทยาลัยเทคโนโลยีทางการแพทย์และสาธารณสุข กาญจนาภิเษก: The Development of Appointment System from LINE Official Account for Thai Traditional Medicine Clinic, Kanchanabhishek Institute of Medical and Public Health Technology. - จันทร์แย้ม พิชญ์วรา; อารง ซัลมี; สั่นสะท้าน ศุภรัตน์; ทับทอง อุทัย (วารสารวิชาการ "การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ", 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) วิเคราะห์สถานการณ์และสภาพปัญหาระบบการนัดหมาย 2) เพื่อพัฒนาระบบการนัดหมายด้วย LINE Official Account สำหรับผู้รับบริการคลินิกแพทย์แผนไทย 3) เพื่อประเมินคุณภาพระบบการนัดหมายด้วย LINE Official Account สำหรับผู้รับบริการคลินิกแพทย์แผนไทย 4) ประเมินความพึงพอใจของผู้รับบริการต่อระบบการนัดหมายด้วย LINE Official Account สำหรับผู้รับบริการคลินิกแพทย์แผนไทย โดยมีกลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ ผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 3 คน เจ้าหน้าที่คลินิกแพทย์แผนไทย จำนวน 3 คน และผู้มารับบริการที่คลินิกแผนไทย จำนวน 30 คน รวมทั้งสิ้น 36 คน ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลการวิเคราะห์สถานการณ์และสภาพปัญหาระบบการนัดหมาย พบว่าระบบการนัดหมายเดิมของคลินิกแพทย์แผนไทยคือ ผู้รับบริการสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ทางโทรศัพท์เฉพาะเวลาราชการเท่านั้น ทำให้เกิดความยุ่งยากในการเข้าถึงบริการ การเข้าถึงบริการที่มีข้อจำกัดทำให้ลดโอกาสในการเข้าถึงบริการของผู้ป่วย อีกทั้งการลืมวันและเวลานัดหมายของผู้ป่วยเป็นปัญหาหลักที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของระบบเดิม ซึ่งทำให้เพิ่มภาระงานของเจ้าหน้าที่ จึงต้องการระบบนัดหมายที่เข้าถึงง่าย สะดวก และรวดเร็ว สามารถจองคิวตรวจได้ด้วยตนเอง นอกจากนี้ยังสอบถาม และเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับคลินิกแพทย์แผนไทยได้ทาง LINE Official Account 2) ผลการพัฒนาระบบการนัดหมายด้วย LINE Official Account สำหรับผู้รับบริการคลินิกแพทย์แผนไทย พัฒนาโดยการสร้างบัญชี LINE Official Account ผ่าน Glide App โดยเชื่อมฐานข้อมูลทาง Google Sheets เพื่อตรวจสอบการนัดหมาย-ของผู้รับบริการ และได้สร้าง LINE Chat bot ผ่านทาง Agent ใน Dialog flow เพื่อให้ตอบกลับข้อมูลอัตโนมัติ 3) ผลการประเมินคุณภาพระบบการนัดหมายโดยใช้ LINE Official Account สำหรับผู้รับบริการคลินิกแพทย์แผนไทย พบว่าโดยภาพรวม พบว่า มีระดับความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ( = 4.28, S.D.=0.71) และเมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ด้านการใช้งานมีระดับความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก โดยมีค่าเฉลี่ยมากที่สุด ( = 4.42, S.D=0.47) รองลงมาคือ ด้านการออกแบบมีระดับความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ( = 4.25 ,S.D=0.91) และด้านที่มีค่าเฉลี่ยที่น้อยที่สุดคือ ด้านเนื้อหา ( = 4.17, S.D = 0.76) ตามลำดับ และ 4) ผลการศึกษา ความพึงพอใจต่อการใช้ระบบการนัดหมายโดยใช้ LINE Official Account สำหรับผู้รับบริการคลินิกแพทย์แผนไทย พบว่าระดับความพึงพอใจต่อระบบการนัดหมายโดยใช้ LINE Official Account สำหรับผู้รับบริการคลินิกแพทย์แผนไทย โดยภาพรวมมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.54, S.D.=0.51) โดยด้านการใช้งานมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด โดยมีค่าเฉลี่ยมากที่สุด ( = 4.58, S.D=0.52) รองลงมาคือ ด้านการออกแบบ มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.56 ,S.D=0.50) และด้านที่มีค่าเฉลี่ยที่น้อยที่สุดคือ ด้านเนื้อหามีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก ( = 4.49, S.D = 0.50) ตามลำดับ สรุปได้ว่าระบบการนัดหมายโดยใช้ LINE Official Account สำหรับคลินิกแพทย์แผนไทย วิทยาลัยเทคโนโลยีทางการแพทย์และสาธารณสุข กาญจนาภิเษก อำนวยความสะดวกให้ผู้มารับบริการคลินิกแพทย์แผนไทย สามารถเข้าถึงระบบการนัดหมายที่สะดวก ง่าย และรวดเร็ว และเป็นช่องทางประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารของคลินิกแพทย์แผนไทยได้อีกด้วย