การพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อจัดการข้อมูลสภาวะสุขภาพ และการประเมินผลความสามารถในการประกอบกิจวัตรประจำวันของผู้สูงอายุ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแม่กา : Development of Management Information System for Elderly Health Condition Data and Evaluation of Activities - พานทอง รัตนาวดี; เพ็งชะตา รัตน์ธศักดิ์; วงศ์วาฬ เจษฎา; เชื้อสาวะถี ศิริลักษณ์ (วารสารวิชาการ "การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ", 2025)
วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้คือเพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการและจัดเก็บข้อมูลการสำรวจสภาวะสุขภาพผู้สูงอายุ เพื่อพัฒนาระบบการจัดการข้อมูลสภาวะสุขภาพผู้สูงอายุและการประเมินผลความสามารถในการประกอบกิจวัตรประจำวัน (ADL) ของผู้สูงอายุ ในพื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแม่กา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา สำหรับการพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการข้อมูลสภาวะสุขภาพของผู้สูงอายุ โดยจัดทำในรูปแบบเว็บแอปพลิเคชันและสร้างฐานข้อมูลโดยใช้โปรแกรม MySQL ผลการวิจัยพบว่า ระบบที่ได้รับสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการวิเคราะห์ข้อมูลในด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการวางแผนส่งเสริมการฟื้นฟู การดูแลรักษาสุขภาพของผู้สูงอายุ การติดตามและการประเมินผลความสามารถในการประกอบกิจวัตรประจำวันของผู้สูงอายุ การประเมินความพึงพอใจการใช้งานของระบบสารสนเทศเพื่อจัดการข้อมูลสภาวะสุขภาพของผู้สูงอายุ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแม่กาพบว่า ผู้ใช้งานมีความพึงพอใจต่อการใช้งานของระบบสารสนเทศโดยรวมอยู่ในระดับมาก (𝑥̅= 4.12, SD. = 0.46)