การออกแบบและประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลสำหรับจัดการศูนย์การเรียนรู้เกษตรทฤษฎีใหม่ ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง: Design and application of digital technology for managing new theory agricultural learning centers based on the sufficiency economy philosophy. - แสงสว่าง อนุมาศ; แดงมาก ศราวุธ (วารสารวิชาการ "การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ", 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ออกแบบและประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลสำหรับจัดการศูนย์การเรียนรู้เกษตรทฤษฎีใหม่ ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ชุมชนหมู่ 4 ร่วมพัฒนา เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร 2) ศึกษาการการยอมรับเทคโนโลยีดิจิทัลสำหรับจัดการศูนย์การเรียนรู้เกษตรทฤษฎีใหม่ ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงฯ และ 3) ประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้ที่มีต่อเทคโนโลยีดิจิทัลสำหรับจัดการศูนย์การเรียนรู้เกษตรทฤษฎีใหม่ ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงฯ กลุ่มตัวอย่างคือ กลุ่มบุคคลที่ดูแลและบริหารจัดการศูนย์เรียนรู้เกษตรทฤษฎีใหม่ฯ จำนวน 30 คน ใช้วิธีการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการจัดการศูนย์การเรียนรู้เกษตรทฤษฎีใหม่ ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงฯ 2) แบบประเมินการยอมรับเทคโนโลยีดิจิทัล และ 3) แบบประเมินความพึงพอใจที่มีต่อเทคโนโลยีดิจิทัลสำหรับจัดการศูนย์การเรียนรู้เกษตรทฤษฎีใหม่ ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงฯ ผลการวิจัยพบว่า 1) ศูนย์การเรียนรู้ฯ มีการนำแพลตฟอร์มเทคโนโลยีดิจิทัลสำหรับจัดการศูนย์การเรียนรู้ฯ มาประยุกต์ใช้ในการจัดการศูนย์การเรียนรู้ฯ 2) ระดับการยอมรับเทคโนโลยีดิจิทัลอยู่ในระดับ มาก ( x̄= 4.21) ผลการประเมินความพึงพอใจจากกลุ่มตัวอย่างที่มีต่อการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาประยุกต์ใช้ในการจัดการศูนย์การเรียนรู้ฯ อยู่ในระดับมาก ( x̄= 4.19) สรุปได้ว่า การออกแบบและประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลสำหรับจัดการศูนย์การเรียนรู้เกษตรทฤษฎีใหม่ ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ภายในชุมชนหมู่ 4 ร่วมพัฒนา เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร ทำให้ศูนย์การเรียนรู้ฯ สามารถนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้บริหารจัดการศูนย์การเรียนรู้ฯ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ