ระบบบริหารจัดการการขนส่งทรายสำหรับโรงงานผลิตทรายอุตสาหกรรมด้วยเทคโนโลยีจีพีเอส: Sand Transportation Management System for Industrial Sand Factories Using GPS Technology - คงไกรฤกษ์ ณัฐฐิณี; ส่งสวัสดิ์ กาญจนา; โฉมแดง ยุวดี; บุญยิ่ง แสงทอง; เกียรติพีรติกุล ณัฐภัสสร (วารสารวิชาการ "การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ", 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อพัฒนาระบบบริหารจัดการการขนส่งทรายสำหรับโรงงานผลิตทรายอุตสาหกรรมด้วยเทคโนโลยีจีพีเอส 2) เพื่อศึกษาประสิทธิภาพการใช้งานระบบบริหารจัดการการขนส่งทรายสำหรับโรงงานผลิตทรายอุตสาหกรรมด้วยเทคโนโลยีจีพีเอส และ 3) เพื่อสร้างการยอมรับการใช้งานระบบบริหารจัดการการขนส่งทรายสำหรับโรงงานผลิตทรายอุตสาหกรรมด้วยเทคโนโลยีจีพีเอส กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้จัดการฝ่ายจัดการคำสั่งซื้อ จำนวน 10 คน พนักงานขับรถขนส่ง จำนวน 20 คน และพนักงานฝ่ายจัดการคำสั่งซื้อ จำนวน 25 คน รวม 55 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แบบประเมินประสิทธิภาพของระบบบริหารจัดการการขนส่งทรายสำหรับโรงงานผลิตทรายอุตสาหกรรมด้วยเทคโนโลยีจีพีเอส 2) แบบประเมินการยอมรับการใช้งานระบบบริหารจัดการการขนส่งทรายสำหรับโรงงานผลิตทรายอุตสาหกรรมด้วยเทคโนโลยีจีพีเอส การพัฒนาระบบฯใช้กระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์แบบ Waterfall Model ประกอบด้วย 5 ขั้นตอน ได้แก่ การวิเคราะห์ความต้องการ ออกแบบระบบ พัฒนาระบบ ทดสอบ และนำระบบไปใช้งาน สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เพื่อใช้ในการวิเคราะห์ผลการประเมินประสิทธิภาพและวิเคราะห์ผลการประเมินการยอมรับการใช้งานของระบบฯ ที่พัฒนาขึ้น ผลการวิจัยพบว่า ระบบที่พัฒนาขึ้นประกอบด้วยโมดูลสำคัญ ได้แก่ โมดูลการจัดการข้อมูลลูกค้า การจัดการคำสั่งซื้อ การวางแผนเส้นทาง การติดตามสถานะการขนส่ง และการวิเคราะห์ประสิทธิภาพการขนส่ง การประเมินประสิทธิภาพระบบพบว่าผลลัพธ์โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (ค่าเฉลี่ย 4.73) โดยเฉพาะด้านความแม่นยำในการติดตามรถบรรทุกและการตรวจสอบสิทธิ์ก่อนใช้งานที่ได้รับคะแนนสูงสุด ส่วนผลการประเมินการยอมรับการใช้งานพบว่า ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้งานอยู่ในระดับมากที่สุด เช่นกัน (ค่าเฉลี่ย 4.55) โดยผู้ใช้งานมีความพึงพอใจและยอมรับต่อความง่ายและประโยชน์ของระบบ สรุปได้ว่า ระบบบริหารจัดการการขนส่งทรายในโรงงานผลิตทรายอุตสาหกรรมด้วยเทคโนโลยี GPS ที่พัฒนาขึ้นสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการขนส่ง ลดต้นทุน และสร้างความพึงพอใจให้กับผู้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งสามารถนำไปต่อยอดในงานวิจัยและการพัฒนาในอุตสาหกรรมอื่นได้ในอนาคต