การพัฒนาแอปพลิเคชันบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ เรื่อง องค์ประกอบของไอโอที สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3: The Development Of Android Application On IoT components For Grade 9. - รัตนวงค์ วัชรกร; สุรมณี สวียา; สุรมณี ศศิกร; พัฒนาอนุสรณ์ รศรงค์ (วารสารวิชาการ "การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ", 2025)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาแอปพลิเคชันบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ เรื่ององค์ประกอบของไอโอที สำหรับชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 3 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) ศึกษาดัชนีประสิทธิผลของการเรียนรู้ด้วยแอปพลิเคชันที่พัฒนาขึ้น และ 3) ศึกษาความพึงพอใจ ของนักเรียนที่มีต่อแอปพลิเคชันที่พัฒนาขึ้น กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/2 จำนวน 22 คน โรงเรียนผึ่งแดดวิทยาคาร จังหวัดมุกดาหาร ได้มาจากการสุ่มอย่างง่ายโดยวิธีการจับสลาก เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แอปพลิเคชันบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ เรื่อง องค์ประกอบของไอโอที สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 แบบประเมินความเหมาะสม แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และแบบสอบถาม ความพึงพอใจของนักเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า 1) แอปพลิเคชันบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ เรื่อง องค์ประกอบของไอโอที สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีประสิทธิภาพเท่ากับ 80.91/82.27 2) ดัชนีประสิทธิผลของนักเรียนที่เรียนด้วย แอปพลิเคชันที่พัฒนาขึ้น มีค่าเท่ากับ 73 และ 3) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อแอปพลิเคชันที่พัฒนาขึ้น อยู่ในระดับมากที่สุด