การประยุกต์ใช้ปัญญาประดิษฐ์ในการจัดทำหนังสือเล่มเล็กเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้: The Application of Artificial Intelligence in Creating Booklets to Enhance Learning - ประนันวงศ์ อาณกร; อารีราษฎร์ ธรัช; ดงสงคราม ธารีชล (วารสารวิชาการ "การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ", 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาองค์ประกอบของหนังสือเล่มเล็กเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ 2) พัฒนาคู่มือการประยุกต์ใช้ปัญญาประดิษฐ์ในการจัดทำหนังสือเล่มเล็กเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ และ 3) ศึกษาผลการทดลองใช้คู่มือการประยุกต์ใช้ปัญญาประดิษฐ์ในการจัดทำหนังสือเล่มเล็กเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ ผลการวิจัยพบว่า 1) การศึกษาองค์ประกอบของหนังสือเล่มเล็กเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ พบว่าประกอบไปด้วย 3 ส่วน คือ ส่วนที่ (1) ส่วนหน้า ดังนี้ 1.1) ปกหน้า 1.2) คำนำ 1.3) สารบัญ ส่วนที่ (2) ส่วนเนื้อหา ดังนี้ 2.1) วัตถุประสงค์ 2.2) เนื้อหา 2.3) ภาพประกอบ ส่วนที่ (3) ส่วนหลัง ดังนี้ 3.1) บรรณานุกรม 3.2) คณะผู้จัดทำ 3.3) ปกหลัง และผลความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญที่มีต่อความเหมาะสมขององค์ประกอบหนังสือเล่มเล็กเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ พบว่า โดยรวมมีความเหมาะสมอยู่ระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.00 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 0.10 2) การพัฒนาคู่มือการประยุกต์ใช้ปัญญาประดิษฐ์ในการจัดทำหนังสือเล่มเล็กเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ พบว่า องค์ประกอบของการพัฒนาคู่มือการประยุกต์ใช้ปัญญาประดิษฐ์ในการจัดทำหนังสือเล่มเล็กเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ประกอบด้วย 3 ส่วน คือส่วนที่ (1) ส่วนด้านการออกแบบรูปเล่มของคู่มือ ดังนี้ 1.1) ขนาดเล่มของคู่มือ 1.2) สีและการออกแบบปกของคู่มือน่าสนใจ 1.3) รูปแบบตัวอักษรอ่านง่าย และสวยงาม 1.4) รูปแบบ / หัวข้อมี ความเหมาะสม ส่วนที่ (2) ส่วนด้านเนื้อหาในคู่มือ ดังนี้ 2.1) เนื้อหาของคู่มืออ่านแล้วเข้าใจง่าย 2.2) เนื้อหาของคู่มือมีความทันสมัยต่อเหตุการณ์ 2.3) เนื้อหาของคู่มือตรงต่อความต้องการ 2.4) การจัดเนื้อหาเป็นลำดับขั้นตอน สอดคล้องและเชื่อมโยงกัน ส่วนที่ (3) ด้านการนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ดังนี้ 3.1) ท่านได้รับความรู้และประโยชน์ของคู่มือได้จริง 3.2) สามารถนำคู่มือไปศึกษาด้วยตนเอง พบว่า ผลการประเมินความเหมาะสมของคู่มือการประยุกต์ใช้ปัญญาประดิษฐ์ในการจัดทำหนังสือเล่มเล็กเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้สำหรับผู้เชี่ยวชาญ โดยรวมอยู่ใน ระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.31 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.25 3) ศึกษาผลการทดลองใช้คู่มือการประยุกต์ใช้ปัญญาประดิษฐ์ในการจัดทำหนังสือเล่มเล็กเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ พบว่า ผลความพึงพอใจของครูผู้สอนที่มีต่อการใช้คู่มือการประยุกต์ใช้ปัญญาประดิษฐ์ในการจัดทำหนังสือเล่มเล็กเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้อยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.85 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.02