ระบบเตือนภัยการโจรกรรมรถจักรยานยนต์ระยะไกลไร้สายโดยใช้เครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ - สีหนู คุณากร; บุษบา ธัญญวรรษ; ม่วงพูล ธานิล; อินทรสมบัติ อวยไชย (วารสารวิชาการ "การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ", 2018)
ปัจจุบันรถจักรยานยนต์มีการเพิ่มสัญญาณเตือนภัยเข้าไปใช้งานควบคู่กับระบบป้องกันเดิมของรถ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะถูกโจรกรรม เช่น ล็อคคอ ล็อคกุญแจ เป็นต้น ระบบเตือนภัยที่เสริมเข้ามาโดยทั่วไปจะเป็นการเตือนภัยด้วยเสียงไซเรนหรือเสียงแตรพร้อมด้วยสัญญาณไฟกระพริบ ซึ่งมีข้อเสียอยู่ที่ขอบเขตที่จะได้ยินเสียง งานวิจัยนี้จึงมีแนวคิดที่จะใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ มาแก้ปัญหาเรื่องนี้ ด้วยการสร้างระบบที่เน้นไปที่การติดต่อแจ้งเตือนเจ้าของรถให้รู้ถึงสถานะของรถได้แม้อยู่ห่างไกลจากรถ ระบบนี้ประกอบด้วย 4 ส่วนหลัก (1) บอร์ดอาร์ดูไอโนสำหรับควบคุมการทำงาน (2) โมดูล GSM SIM900 ใช้สำหรับการโทรศัพท์ไปหาเจ้าของรถ (3) สวิตช์ปรอทเป็นเซ็นเซอร์ตรวจความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นจากการโจรกรรม และ (4) สัญญาณแตรแจ้งเตือนระยะใกล้ การทดลองแบ่งเป็นสองกรณีคือการยกล้อหน้าห้าครั้งและจับรถตั้งตรงห้าครั้ง ผลการทดลองระบบสามารถแจ้งเตือนได้ทั้ง 10 ครั้ง