ความรู้สึกถึงความเป็นชุมชนของกลุ่มผู้เล่นโปเกม่อน โกในสังคมไทย - เหล่าแสงธรรม พศิน (วารสารวิชาการ "การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ", 2019)
งานวิจัยชิ้นนี้เป็นงานวิจัยที่ศึกษาถึงความรู้สึกถึงความเป็นชุมชนของกลุ่มผู้เล่นโปเกม่อน โกในสังคมไทย โดยงานวิจัยดังกล่าวใช้วิธีการศึกษาเชิงผสมผสาน ได้แก่ การสัมภาษณ์เชิงลึกกับกลุ่มผู้เล่นโปเกม่อน โก 30 คน และการวิจัยเชิงสำรวจด้วยแบบสอบถามกับกลุ่มผู้เล่นโปเกม่อน โก 400 คน จากผลการวิจัยด้วยการสัมภาษณ์พบว่า ผู้เล่นโปเกม่อน โกส่วนใหญ่มีพฤติกรรมที่สอดคล้องต่อความรู้สึกถึงความเป็นชุมชนของกลุ่มผู้เล่นโปเกม่อน โกในทุกด้าน โดยด้านที่ผู้เล่นโปเกม่อน โกมีความรู้สึกถึงความเป็นชุมชนมากที่สุด คือด้านความเป็นสมาชิก รองลงมาคือด้านการแบ่งปันอารมณ์ความรู้สึกร่วมกัน และด้านด้านการร่วมเติมเต็มความต้องการต่อกันและกัน รองลงมาอีกคือด้านความมีอิทธิพลต่อกันระหว่างผู้เล่น และจากผลการวิจัยการสำรวจด้วยแบบสอบถาม พบว่า โดยภาพรวมผู้เล่นโปเกม่อน โกส่วนใหญ่มีความรู้สึกถึงความเป็นชุมขนของกลุ่มผู้เล่นโปเกม่อน โก อยู่ในระดับปานกลาง (Mean = 3.25) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือ ด้านความเป็นสมาชิก (Mean = 3.60) รองลงมาคือ ด้านความมีอิทธิพลต่อกันระหว่างผู้เล่น (Mean =3.55) รองลงมาอีกคือ ด้านการแบ่งปันอารมณ์ความรู้สึกร่วมกัน (Mean = 2.93, SD. = 0.80) และด้านการร่วมเติมเต็มความต้องการต่อกันและกัน (Mean = 2.93, SD. = 0.68) ตามลำดับ