ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจท่องเที่ยวในภาคเหนือของประเทศไทย - Nuankaew, Wongpanya (วารสารวิชาการ "การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ", 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจท่องเที่ยวเชิงทัศนาจร ในภาคเหนือของประเทศไทย 2) เพื่อศึกษาทัศนคติที่มีต่อปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจท่องเที่ยวเชิงทัศนาจร ในภาคเหนือของประเทศไทย และ 3) เพื่อสรุปทัศนคติที่มีต่อปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจท่องเที่ยวเชิงทัศนาจร ในภาคเหนือของประเทศไทย กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย คือ นักท่องเที่ยวชาวไทย จำนวน 354 คน ในสถานที่ท่องเที่ยว จำนวน 6 สถานที่ ประกอบด้วย วัดพระธาตุช่อแฮ อุทยานแห่งชาติแพะเมืองผี คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ กว๊านพะเยา วัดศรีโคมคำ และไร่ภูกลองฮิลล์ เครื่องมือในการวิจัย คือ แบบสอบถาม (Questionnaires) ซึ่งได้ผ่านการพิจารณาโดยผู้เชี่ยวชาญ ประกอบด้วย 4 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่ 1 คำชี้แจง เพื่ออธิบายถึงวัตถุประสงค์ของการเก็บรวมรวบข้อมูล และการนำข้อมูลที่ได้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ ส่วนที่ 2 ข้อมูลส่วนตัว เพื่อรวบรวมข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับผู้ตอบแบบสอบถาม ส่วนที่ 3 ทัศนคติที่มีต่อปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจท่องเที่ยวเชิงทัศนาจร และส่วนที่ 4 ข้อเสนอแนะ เครื่องมือที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ผู้วิจัยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติเพื่อใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลที่รวบรวม โดยผลการวิเคราะห์แสดง ค่าความถี่ (Frequency) อัตราส่วนร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานของข้อมูล (Standard Deviation) ผลการศึกษาพบว่า นักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยวเชิงทัศนาจรในภาคเหนือของประเทศไทย ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุเฉลี่ย 20 – 29 ปี ประกอบอาชีพธุรกิจส่วนตัว ลักษณะการเดินทางมาท่องเที่ยวโดยส่วนใหญ่จะเดินทางมาท่องเที่ยวกับเพื่อน จำนวนผู้ร่วมเดินทางมาท่องเที่ยวระหว่าง 1-5 คน ค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยว(เฉลี่ย/ครั้ง/คน) ประมาณ 501-1,000 บาท และทัศนคติที่มีต่อปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจท่องเที่ยวเชิงทัศนาจร ในภาคเหนือของประเทศไทย ส่วนใหญ่มีระดับทัศนคติที่มีต่อปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจท่องเที่ยวโดยรวมอยู่ในระดับเห็นด้วยมาก ( =4.1711) ในปัจจัยสถานที่ท่องเที่ยวมีความสวยงาม รองลงมาคือ สถานที่ท่องเที่ยวมีชื่อเสียง สถานที่ท่องเที่ยวมีความสงบ รื่นรมย์ ผ่อนคลายจิตใจ สถานที่ท่องเที่ยวมีความปลอดภัย ค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยว เหมาะสม คุ้มค่า สถานที่ท่องเที่ยวมีสะดวกสบายในการเดินทางมาท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวมีความสะอาด สถานที่ท่องเที่ยวได้รับการโฆษณาประชาสัมพันธ์ที่เหมาะสม และการบริการให้คำแนะนำหรือข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว ตามลำดับ