ระบบสารสนเทศเพื่อให้คำปรึกษาการทำวิทยานิพนธ์ระดับบัณฑิตศึกษา - คำสม จักรกริช (วารสารวิชาการ "การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ", 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาองค์ประกอบของระบบสารสนเทศเพื่อให้คำปรึกษา การทำวิทยานิพนธ์ระดับบัณฑิตศึกษา 2) พัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อให้คำปรึกษาการทำวิทยานิพนธ์ ระดับบัณฑิตศึกษา และ 3) ทดลองใช้การระบบสารสนเทศเพื่อให้คำปรึกษาการท าวิทยานิพนธ์ระดับ บัณฑิตศึกษา กลุ่มเป้าหมาย จำนวน 30 คน ประกอบด้วย คณะกรรมการบริหารหลักสูตร อาจารย์ ผู้สอน และ นักศึกษาสาขาการจัดการเทคโนโลยี คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏ มหาสารคาม เครื่องมือในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามความพึงพอใจที่มีต่อระบบสารสนเทศเพื่อให้ ค าปรึกษาการทำวิทยานิพนธ์ระดับบัณฑิตศึกษา สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วน เบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า 1) องค์ประกอบของระบบสารสนเทศเพื่อให้คำปรึกษาการทำวิทยานิพนธ์ ระดับบัณฑิตศึกษาประกอบด้วย 4 ส่วน ได้แก่ 1.1) ส่วนจัดการข้อมูล (Data Management Module) 1.1.1 ) ผู้ใช้ระบบทั่วไป (Users) เช่น นักศึกษา อาจารย์ 1.1.2) ผู้จัดการระบบ (Administrator) 1.2) ส่วนการบันทึกความก้าวหน้า ( Record progress Module) 1.3) ส่วนการ ติดตามความก้าวหน้า ( Tracking progress Module) 1.4 ) ส่วนการสื่อสาร (Communication Module) และองค์ประกอบมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก 2) ระบบ สารสนเทศเพื่อให้คำปรึกษาการทำวิทยานิพนธ์ระดับบัณฑิตศึกษา มีความเหมาะสมในระดับมากที่สุด และ 3) ความพึงพอใจที่มีต่อระบบสารสนเทศเพื่อให้คำปรึกษาการทำ วิทยานิพนธ์ระดับบัณฑิตศึกษา อยู่ในระดับมากที่สุด