การพัฒนาสื่อโมชันกราฟิก แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ชุมชนขนมแปลกริมคลองหนองบัว จังหวัดจันทบุรี - คล่องดี, สุทธิพงษ์; ชนะมูล, นลินี (วารสารวิชาการ "การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ", 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาสื่อโมชันกราฟิกแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ชุมชนขนมแปลกริมคลองหนองบัว จังหวัดจันทบุรี 2) สำรวจความพึงพอใจของกลุ่มเป้าหมายที่มีต่อสื่อโมชันกราฟิกฯ 3) ศึกษาการยอมรับเทคโนโลยีของกลุ่มเป้าหมายที่มีต่อสื่อโมชันกราฟิกฯ กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ กลุ่มที่ 1 ผู้เชี่ยวชาญจำนวน 5 ท่าน กลุ่มที่ 2 นักท่องเที่ยวจำนวน 400 คน และกลุ่มที่ 3 ประชาชนในชุมชนหนองบัวจำนวน 343 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ โปรแกรม Adobe illustrator และโปรแกรม Adobe After Effect ในการสร้างสื่อโมชันกราฟิก แบบประเมินคุณภาพสื่อโมชันกราฟิกโดยผู้เชี่ยวชาญ แบบสอบถามความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวที่มีต่อสื่อโมชันกราฟิก และแบบสอบถามการยอมรับการใช้เทคโนโลยีที่มีต่อสื่อโมชันกราฟิก สถิติที่ใช้คือ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ผู้เชี่ยวชาญมีความคิดเห็นต่อคุณภาพสื่อโมชันกราฟิกโดยรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.33, S.D. = 0.61) นักท่องเที่ยวมีความพึงพอใจต่อสื่อโมชันกราฟิกโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.34, S.D. = 0.77) และประชาชนในชุมชนหนองบัวยอมรับเทคโนโลยีที่มีต่อสื่อโมชันกราฟิกโดยรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.42, S.D. = 0.67) ข้อเสนอแนะเพิ่มเติมคือ ควรมีภาพขนมจริง เรื่องราวหรือวิธีการทำขนม ประกอบกับภาพโมชันกราฟิก และควรมีเสียงบรรยายเพื่อเพิ่มความเข้าใจ