การพัฒนาระบบตรวจข้อสอบอัตนัยภาษาไทยบนพื้นฐานการวัดค่าความคล้ายคลึง - วงศ์สาระ, รักชาติภูมิ; หอมจันทร์, ขนิษฐา; เกตุ้ย, นงนุช (วารสารวิชาการ "การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ", 2021)
การวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบตรวจข้อสอบอัตนัยภาษาไทยบนพื้นฐานการวัดค่าความคล้ายคลึงมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาระบบตรวจข้อสอบอัตนัยภาษาไทยบนพื้นฐานการวัดค่าความคล้ายคลึง และ 2) ประเมินผลการใช้ระบบตรวจข้อสอบอัตนัยภาษาไทยบนพื้นฐานการวัดค่าความคล้ายคลึง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ( ) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) กลุ่มเป้าหมาย คือ อาจารย์ และนักศึกษาหลักสูตรวิทยาการคอมพิวเตอร์ จำนวน 20 คน และแบบทดสอบที่มีคำตอบ จำนวน 170 คำตอบ ผลการวิจัยพบว่า 1) ระบบตรวจข้อสอบอัตนัยภาษาไทยบนพื้นฐานการวัดค่าความคล้ายคลึงได้แบ่งผู้ใช้งาน 2 กลุ่ม ได้แก่ ผู้ออกข้อสอบ และผู้ทำข้อสอบ ซึ่งมีขั้นตอนคือสร้างคำถาม คำตอบ บันทึกลงฐานข้อมูล แล้วประยุกต์คำตอบเข้าสู่กระบวนการทางเทคโนโลยีประมวลผลภาษาธรรมชาติ เริ่มต้นจากกระบวนการเตรียมข้อมูล แบ่งคำและตัดคำไม่สำคัญ คำนวณค่าความถี่ของคำและค่าน้ำหนักของคำที่เกิดขึ้นในคำตอบ และคำนวณค่าความเหมือนความคล้าย ระหว่างคำตอบผู้ออกข้อสอบและคำตอบของผู้ทำข้อสอบ ผ่านรูปแบบเว็บแอปพลิเคชันที่พัฒนาด้วยภาษาไพทอน พบว่า ระบบสามารถใช้งานได้ และผู้เชี่ยวชาญประเมินอยู่ในระดับมาก และ 2) ผลการประเมินความพึงพอใจต่อการใช้งานระบบมีผลประเมินโดยรวมทุกด้าน อยู่ในระดับพึงพอใจมาก ( =4.05, S.D.=0.81)