ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นผ่านแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์: FACTORS INFLUENCING PURCHASE INTENTIONS THROUGH SOCIAL MEDIA PLATFORMS - รุ่นภาพันธุ์, เบญจมาภรณ์; ตั้งวรรณวิทย์, ศักดิ์ชาย (วารสารวิชาการ "การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ", 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นผ่านแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์และ 2) เพื่อได้ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นผ่านแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ ผลการวิจัยพบว่าโมเดลสมเดลสมมุติฐานที่พัฒนาขึ้นมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ โดยมีค่าสถิติ CMIN/DF = 2.000 GFI = 0.915 CFI = 0.962 RMSEA = 0.052 และ IFI = 0.962 และโมเดลสมมติฐานสามารถอธิบายความตั้งใจซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นผ่านแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ได้ พบว่า ประโยชน์ในเชิงเปรียบเทียบ อิทธิพลทางสังคม และ ความง่ายในการใช้งาน สามารถพยากรณ์ทัศนคติต่อการ ใช้งาน (Attitude toward Using Intention) ได้ร้อยละ 88.50 และ ทัศนคติต่อการใช้ส่วนประสมทางการตลาดด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านช่องทางการจัดจำหน่ายและด้านการส่งเสริมการตลาด สามารถร่วมกันพยากรณ์ความตั้งใจใช้งานได้ร้อยละ 77.70 คำสำคัญ: ความตั้งใจซื้อ , การยอมรับเทคโนโลยี , การซื้อสินค้าผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์