ระบบสารสนเทศภาวะโภชนาการด้านร่างกายเด็กปฐมวัย เครือข่ายศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จังหวัดลำปาง: Development and Synthesis of an Information System on Physical Nutritional Status in Early Childhood: A Network of Early Childhood Development Centers in Lampang Province - ศรีสวย, สมัย; ฟองเงิน, วีรศักดิ์; เพ็ชร์หาญ, สุรพงษ์ (วารสารวิชาการ "การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ", 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาบริบทภาวะโภชนาการด้านร่างกายเด็กปฐมวัย เครือข่ายศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จังหวัดลำปาง 2) พัฒนาระบบสารสนเทศภาวะโภชนาการด้านร่างกายเด็กปฐมวัย เครือข่ายศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จังหวัดลำปาง และ 3) ประเมินความพึงพอใจที่มีต่อระบบสารสนเทศ กลุ่มเป้าหมายในการวิจัย คือเครือข่ายศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จังหวัดลำปาง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือระบบสารสนเทศภาวะโภชนาการด้านร่างกายของเด็กปฐมวัย และแบบประเมินความพึงพอใจที่มีต่อระบบสารสนเทศ สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) จากการศึกษาบริบทภาวะโภชนการด้านร่างกาย น้ำหนักและส่วนสูงเด็กปฐมวัย เครือข่ายศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จังหวัดลำปาง พบว่า มีทั้งหมดจำนวน 100 ศูนย์และมีศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่เข้ากรอกข้อมูลเรียบร้อย จำนวน 30 ศูนย์ 2) จากการพัฒนาระบบสารสนเทศภาวะโภชนาการด้านร่างกายเด็กปฐมวัย เครือข่ายศูนย์พัฒนาเด็กเล็กจังหวัดลำปาง รวมทั้งหมด 3 ส่วน ประกอบด้วย 2.1) ส่วนนำเข้าข้อมูล ได้แก่ข้อมูลพื้นฐานเด็ก 2.2) ส่วนปรับปรุงข้อมูล 2.3) ส่วนรายงานผล และ 3) ผลประเมินความพึงพอใจที่มีต่อระบบสารสนเทศภาพโดยรวมระดับมากที่สุด ( = 4.55, S.D. = 0.49)