ระบบฐานข้อมูลมรดกทางวัฒนธรรมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวย่านเมืองเก่านครศรีธรรมราช: The Development of a Cultural Heritage Database to Promote Tourism in The Old Town Area of Nakhon Si Thammarat - คิดใจเดียว, สุนิษา; เรืองอ่อน, สมพร; แก้วชะฎา, โสภี; เรืองอ่อน, แสงจันทร์; ฉับพลัน, ปฐมพงษ์; สงศรีอินทร์, กฤตภาส (วารสารวิชาการ "การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ", 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาระบบฐานข้อมูลมรดกทางวัฒนธรรมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวย่านเมืองเก่านครศรีธรรมราช 2) ประเมินประสิทธิภาพของระบบฐานข้อมูลมรดกทางวัฒนธรรมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวย่านเมืองเก่านครศรีธรรมราช และ 3) ประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้ระบบฐานข้อมูลมรดกทางวัฒนธรรมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวย่านเมืองเก่านครศรีธรรมราช โดยใช้กลุ่มตัวอย่างประชาชนในจังหวัดนครศรีธรรมราชที่เรียนทางด้านเทคโนโลยีดิจิทัล หรือศิลปวัฒนธรรม จำนวน 25 คน และประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตพื้นที่เทศบาลนครนครศรีธรรมราช จำนวน 80 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) ระบบฐานข้อมูลมรดกทางวัฒนธรรมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวย่านเมืองเก่านครศรีธรรมราช และ 2) แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) ระบบฐานข้อมูลมรดกทางวัฒนธรรมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวย่านเมืองเก่านครศรีธรรมราช ประกอบด้วย (1) การจัดการข้อมูลพื้นฐาน (2) การจัดการข้อมูลย่าน (3) การจัดการข้อมูลมรดกทางวัฒนธรรม (4) การจัดการข้อมูลปฏิทินกิจกรรม และ (5) การนำเสนอมรดกทางวัฒนธรรม 2) ประสิทธิภาพของระบบฐานข้อมูลมรดกทางวัฒนธรรมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวย่านเมืองเก่านครศรีธรรมราช พบว่ามีประสิทธิภาพอยู่ในระดับมาก ( = 4.49) และ 3) ประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้ระบบฐานข้อมูลมรดกทางวัฒนธรรมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวย่านเมืองเก่านครศรีธรรมราช พบว่ามีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.79)