การพัฒนาและประเมินผลระบบสแกนค่าที่จอดรถผ่านป้ายทะเบียนรถ: THE Development and Evaluation of Parking Fee Scanning System through Vehicle License Plates. - ประจิตร, สุนิ; จงเลขา, วีรศักดิ์; เพ็งสมบูรณ์, วันเพ็ญ; ธรรมศิริ, ศานิต (วารสารวิชาการ "การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ", 2024)
งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อพัฒนาและออกแบบระบบสแกนค่าที่จอดรถผ่านป้ายทะเบียนรถ 2) เพื่อประเมินผลความพึงพอใจของลูกค้าที่มาใช้บริการระบบสแกนค่าที่จอดรถผ่านป้ายทะเบียนรถ โดยระบบจะช่วยอำนวยความสะดวกในการบันทึกรถ เวลา และค่าบริการเพื่อชำระค่าที่จอดรถให้สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดยใช้ฐานข้อมูล MySQL ในการจัดเก็บข้อมูล ซึ่งจะช่วยให้ลดข้อผิดพลาดในการให้บริการและการคิดคำนวณค่าบริการที่จอดรถได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และช่วยในการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการที่จอดรถได้ ผลการพัฒนาระบบสแกนค่าที่จอดรถผ่านป้ายทะเบียนรถ พบว่า สามารถใช้งานได้ตามขอบเขตที่กำหนดไว้ทั้งในส่วนของ Admin (สามารถเพิ่ม ลบ แก้ไข ข้อมูลค่าบริการที่จอดรถได้, สามารถแจ้งซ่อมเครื่องชำรุดได้, สามารถเรียกดูข้อมูลรายงานได้, สามารถออกรายงานในส่วนของค่าบริการที่จอดรถได้, สามารถสแกนทะเบียนรถเข้า-ออกที่จอดรถได้, สามารถบันทึกข้อมูลเวลาเข้า-ออกที่จอดรถได้, สามารถแสดงข้อมูลทะเบียนรถได้, สามารถคำนวณค่าที่จอดรถได้) และ User (สามารถสมัครสมาชิกได้, สามารถเข้าสู่ระบบได้, สามารถดูข้อมูลทะเบียนรถได้, สามารถดูข้อมูลค่าบริการจอดรถได้, สามารถชำระค่าที่จอดรถได้) โดยมีผลประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้ระบบอยู่ในระดับความพึงพอใจมากสุด ( =4.63)