การพัฒนาระบบจัดการฐานข้อมูลสถานตรวจสภาพรถเอกชนจักรกฤษรุ่งเรือง: Development of database management system for Chakkrit Rungruang private vehicle - พงษ์พานิช, ดลลักษณ์; มะเด, นูรฮาฟีกีน; ศรีเอียด, รณกฤต (วารสารวิชาการ "การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ", 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระบบจัดการฐานข้อมูลสถานตรวจสภาพรถเอกชนจักรกฤษรุ่งเรือง 2) พัฒนาระบบจัดการฐานข้อมูลสถานตรวจสภาพรถเอกชนจักรกฤษรุ่งเรือง และ 3) ประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้ต่อประสิทธิภาพของระบบจัดการฐานข้อมูลสถานตรวจสภาพรถเอกชนจักรกฤษรุ่งเรือง งานวิจัยชิ้นนี้เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณ และเชิงคุณภาพ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย ระบบจัดการฐานข้อมูลสถานตรวจสภาพรถเอกชนจักรกฤษรุ่งเรือง และแบบประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้ต่อประสิทธิภาพของระบบจัดการฐานข้อมูลสถานตรวจสภาพรถเอกชนจักรกฤษรุ่งเรือง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้ประกอบการ และผู้รับบริการสถานตรวจสภาพรถเอกชนจักกฤษรุ่งเรือง จำนวน 30 คน โดยใช้วิธีการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง พัฒนาระบบด้วยภาษา PHP และใช้ MySQL เป็นตัวจัดการฐานข้อมูล ระบบที่พัฒนาขึ้นมีลักษณะการทำงานแบบ Responsive web application โดยการดำเนินงานถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ การพัฒนาระบบโดยอาศัยหลักการพัฒนาระบบตามแนวคิดวงจรการพัฒนาระบบ (System Development Life Cycle : SDLC) และ การสร้างเครื่องมือสำหรับประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้ต่อประสิทธิภาพของระบบโดยใช้วิธี Black box testing ร่วมกับเกณฑ์มาตรฐาน Rating Scale 5 ระดับ และแปรผลโดยใช้ค่าเฉลี่ย (Average: x-bar) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation: S.D.) ผลการวิจัยพบว่า การพัฒนาระบบจัดการฐานข้อมูลสถานตรวจสภาพรถเอกชนจักรกฤษรุ่งเรืองแบ่งการทำงานของระบบตามผู้ใช้ ประกอบด้วย ผู้ดูแลระบบ พนักงาน และลูกค้า สามารถใช้งานได้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน และความพึงพอใจต่อประสิทธิภาพของระบบจัดการฐานข้อมูลสถานตรวจสภาพรถเอกชนจักรกฤษรุ่งเรืองพบว่า ความพึงพอใจในภาพรวมอยู่ในระดับดีมาก (x-bar = 4.68, S.D. = 0.08) ระบบสามารถจัดเก็บ สืบค้น ออกรายงาน และแจ้งเตือนรายการเอกสารที่ต้องดำเนินงานได้ ช่วยลดเวลาในการทำงานลง ส่งผลให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น