การพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อการเรียนรู้ เรื่องการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1: The Development of Application for learning on Changes in technology for Grade 7. - ภูบรรทัด, ธีรภัทร; สุรมณี, สวียา; สุรมณี, ศศิกร; พัฒนาอนุสรณ์, รศรงค์ (วารสารวิชาการ "การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ", 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงคเพื่อ 1) พัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อการเรียนรู้ เรื่องการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปที่ 1 ใหมีประสิทธิภาพตามเกณฑ 80/80 2) ศึกษาดัชนีประสิทธิผลของการเรียนรูด้วยแอปพลิเคชันที่พัฒนาขึ้น และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อแอปพลิเคชันที่พัฒนาขึ้น กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปที่ 1/1 จำนวน 30 คน โรงเรียนเนินยางประชาสามัคคี จังหวัดกาฬสินธุ ได้มาจากการสุมอย่างง่ายโดยวิธีการจับสลาก เครื่องมือที่ใชในการวิจัย คือ แอปพลิเคชันบนเพื่อการเรียนรู้ เรื่อง การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปที่ 1 แบบประเมินความเหมาะสม แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และแบบสอบถามความพึงพอใจ สถิติที่ใชในการวิเคราะหขอมูล คือ คารอยละ คาเฉลี่ย และสวนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบวา 1) แอปพลิเคชันเพื่อการเรียนรู้ เรื่องการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี สำหรับชั้นมัธยมศึกษามีประสิทธิภาพเทากับ 81.00/86.33 2) ดัชนีประสิทธิผลของการเรียนรูดวยแอปพลิเคชันที่พัฒนาขึ้น มีคาเทากับรอยละ 75 และ 3) นักเรียนมีความพึงพอใจตอแอปพลิเคชันที่พัฒนาขึ้นอยูในระดับมากที่สุด