การพัฒนาคู่มือการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อส่งเสริมการอ่านออกของผู้เรียน: Developing a Guide to the Application of Digital Technology to Promote Learner Literacy - ตันติธนวรพงศ์, สัชฌุกร; อารีราษฎร์, ธรัช; อารีราษฎร์, วรปภา (วารสารวิชาการ "การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ", 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) พัฒนาคู่มือการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อส่งเสริมการอ่านออก ของผู้เรียน 2) สอบถามความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญที่มีต่อคู่มือการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อส่งเสริมการอ่านออกของผู้เรียน กลุ่มเป้าหมาย ผู้เชี่ยวชาญสำหรับประเมินคู่มือ จำนวน 3 คน เครื่องมือการวิจัยประกอบไปด้วย คู่มือการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อส่งเสริมการอ่านออกของผู้เรียน และแบบสอบถามความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญที่มีต่อคู่มือการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อส่งเสริมการอ่านออกของผู้เรียน สถิตที่ใช้ คือ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) พัฒนาคู่มือการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อส่งเสริมการอ่านออกของผู้เรียน ประกอบด้วย คู่มือการจัดกิจกรรมการเรียนรู้จำนวน 7 หน่วยการเรียนรู้ รวมทั้งหมด 23 ชั่วโมง ในแต่ละหน่วย การเรียนรู้ประกอบไปด้วย ส่วนที่ 1 ขั้นตอนในการจัดกิจกรรม ประกอบไปด้วย 4 ขั้นตอนดังนี้ ขั้นที่ 1 กิจกรรมเตรียมสมอง (B : Brain Activity) ขั้นที่ 2 ให้ประสบการณ์เชื่อมโยงความรู้ (E : Experience) ขั้นที่ 3 ปฏิบัติงาน ฝึกทักษะ (P : Practice skills) ขั้นที่ 4 ประเมินผลการเรียนรู้ (E : Evaluation) ในแต่ละขั้นตอนจะมีการนำเทคโนโลยีดิจิทัลไปประยุกต์ใช้ ส่วนที่ 2 เนื้อหา ประกอบไปด้วย ใบความรู้ และใบกิจกรรม ส่วนที่ 3 ภาคผนวก ประกอบไปด้วย แบบทดสอบ แบบบันทึกคะแนน แบบสังเกตพฤติกรรม และแบบสังเกตเจตคติของผู้เรียน 2) คิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญที่มีต่อคู่มือการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อส่งเสริมการอ่านออกของผู้เรียน โดยรวม มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.99, S.D. = 0.02) เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ทุกด้านมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด ได้แก่ ด้านกิจกรรมสอดคล้องกับจุดประสงค์การเรียนรู้ ( = 5.00, S.D. = 0.00) ความเหมาะสมของเครื่องมือการวัดประเมินผล ( = 5.00, S.D. = 0.00) ด้านความเหมาะสมของการนำสื่อดิจิทัลมาใช้ในการเรียนรู้ ( = 4.98, S.D. = 0.04) และด้านความเหมาะสมของกิจกรรมการเรียนรู้ในแต่ละขั้นตอน ( = 4.96, S.D. = 0.07)