การพัฒนาระบบจัดเก็บและแสดงผลข้อมูลนักศึกษา (Dashboard) เพื่อช่วยในการตัดสินใจในการบริหารหลักสูตร กรณีศึกษา : หลักสูตรครุศาสตร์อุตสาหกรรมบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี - วิกรมสกุลวงศ์, วิภาส; จุ้ยกำจร, กิตติ; อั้งโสภา, สิริพร; ปรมะปุญญา, อัครวุฒิ (วารสารวิชาการ "การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ", 2026)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาระบบแสดงผลข้อมูล (Dashboard) และ 2) ศึกษาความคิดเห็นของผู้ใช้ระบบ การดำเนินการวิจัยประยุกต์ใช้วงจรการพัฒนาระบบ (SDLC) โดยใช้โปรแกรม Looker Studio เป็นเครื่องมือหลักในการพัฒนาระบบ และเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาคือ อาจารย์ประจำหลักสูตรวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จำนวน 7 คน ผลการศึกษาความคิดเห็นของผู้ใช้ระบบที่พัฒนาขึ้นจำแนกออกเป็น 3 ด้าน ได้แก่ ด้านการออกแบบ ด้านการวิเคราะห์ข้อมูล และด้านการแสดงผลข้อมูล ผลการประเมินด้านการออกแบบอยู่ในระดับมาก ( = 4.43, S.D. = 0.53) โดยผู้ใช้ให้ความสำคัญกับความง่ายในการใช้งานสำหรับผู้ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญและการใช้สีช่วยเน้นข้อมูลสำคัญ ขณะที่การแสดงผลบนอุปกรณ์หลากหลาย เช่น สมาร์ทโฟน ยังพบข้อจำกัด ด้านการวิเคราะห์ข้อมูลอยู่ในระดับมาก ( = 4.42, S.D. = 0.63) โดยข้อมูลที่นำเสนอมีความถูกต้อง ครบถ้วน และสามารถนำไปใช้สนับสนุนการตัดสินใจได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม การวิเคราะห์เชิงลึกยังต้องได้รับการปรับปรุงเพื่อความยืดหยุ่นมากขึ้น ด้านการแสดงผลข้อมูลได้รับการประเมินในระดับมาก ( = 4.36, S.D. = 0.60) โดยผู้ใช้เห็นว่าการเลือกใช้กราฟและฟังก์ชันโต้ตอบช่วยให้สำรวจข้อมูลได้ง่าย แต่ประสิทธิภาพในการดึงข้อมูลยังต้องพัฒนา โดยสรุป ระบบแสดงผลข้อมูลนี้สามารถสนับสนุนการวิเคราะห์และตัดสินใจของผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี พร้อมทั้งสะท้อนจุดที่ควรพัฒนาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในอนาคต