การพัฒนาและประเมินแอปพลิเคชันมือถือวางแผนท่องเที่ยวอัจฉริยะด้วย Route Optimization และบริการตามตำแหน่งเรียลไทม์ - กันแก้ว, วาฤทธิ์; วงษ์ทอง, ประเทือง; โฉมแดง, ยุวดี (วารสารวิชาการ "การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ", 2026)
จังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นพื้นที่ที่มีแหล่งท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก มักเกิดปัญหาการเดินทางวกวนและไม่เป็นลำดับ ซึ่งทำให้นักท่องเที่ยวสูญเสียเวลาและทรัพยากรโดยไม่จำเป็น การพัฒนาระบบวางแผนเส้นทางอัจฉริยะบนอุปกรณ์เคลื่อนที่จึงเป็นแนวทางสำคัญในการแก้ปัญหาดังกล่าว การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาแอปพลิเคชันมือถือสำหรับการวางแผนเส้นทางท่องเที่ยวอัจฉริยะในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาโดยใช้อัลกอริทึมเพื่อนบ้านที่ใกล้สุดร่วมกับบริการตามตำแหน่งแบบเรียลไทม์ 2) ประเมินประสิทธิภาพของระบบวางแผนเส้นทางอัตโนมัติในการลดระยะทาง เวลาเดินทาง และจำนวนการข้ามเส้นทาง และ 3) ศึกษาความพึงพอใจและการยอมรับเทคโนโลยีของผู้ใช้ตามแบบจำลอง TAM แอปพลิเคชันที่พัฒนาด้วยเฟรมเวิร์กฟลัตเตอร์ประกอบด้วยฟีเจอร์หลักด้านการวางแผนการเดินทาง การสำรวจสถานที่ และการแสดงผลบนแผนที่ โดยการทำงานร่วมกับ Google Places API และ Distance Matrix API เพื่อสนับสนุนการจัดลำดับเส้นทางอัตโนมัติบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ ผลการวิจัยพบว่า การทดลองกับกลุ่มเป้าหมายนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ใช้สมาร์ตโฟนจำนวน 100 คนซึ่งคัดเลือกโดยการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (Purposive Sampling) ที่วางแผนการเดินทางจำนวน 5 สถานที่โดยวิเคราะห์ด้วยสถิติ Paired t-test พบว่า ระบบวางแผนเส้นทางอัตโนมัติสามารถลดระยะทางการเดินทางได้ร้อยละ 28.5 (t = 14.82, p < .001) ลดเวลาเดินทางได้ร้อยละ 31.2 (t = 16.37, p < .001) และลดจำนวนการข้ามเส้นทางได้ร้อยละ 82.9 (t = 21.54, p < .001) เมื่อเทียบกับการวางแผนด้วยตนเอง โดยมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในทุกตัวชี้วัด นอกจากนี้ ผลการประเมินความพึงพอใจและการยอมรับเทคโนโลยีพบว่าผู้ใช้มีความพึงพอใจโดยรวม ( = 4.54, S.D. = 0.51) และระดับการยอมรับเทคโนโลยีโดยรวม ( = 4.54, S.D. = 0.51) อยู่ในระดับมากที่สุด โดยเฉพาะด้านความเป็นประโยชน์ที่รับรู้ (PU: = 4.63) และความตั้งใจในการใช้งาน (BI: = 4.57) ซึ่งแสดงว่าแอปพลิเคชันสามารถช่วยยกระดับประสิทธิภาพและประสบการณ์การวางแผนการเดินทางท่องเที่ยวได้อย่างมีนัยสำคัญ