การ์ตูนแอนิเมชั่น 3 มิติ เรื่อง ปราสาทจันทรา - ศิลารัตน์, ชาญสิปป์; อินทิรักษ์, นฤมล (วารสารวิชาการ "การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ", 2018)
การพัฒนาการ์ตูนแอนิเมชั่น 3 มิติ เรื่องปราสาทจันทรา มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อสร้างแอนิเมชั่น 3 มิติ เรื่อง ปราสาทจันทรา 2) เพื่อประเมินคุณภาพ การ์ตูนแอนิเมชั่น 3 มิติ เรื่องปราสาทจันทรา กลุ่มเป้าหมาย คือ ผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 3 ท่าน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ 1) การ์ตูนแอนิเมชั่น 3 มิติ เรื่องปราสาทจันทรา 2) แบบประเมินคุณภาพการ์ตูนแอนิเมชั่น 3 มิติ เรื่อง ปราสาทจันทรา สถิติที่ใช้ คือ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลจากการสร้างการ์ตูนแอนิเมชั่น 3 มิติ เรื่อง ปราสาทจันทรา ได้การ์ตูน เรื่อง ปราสาทจันทรา ในรูปแบบแอนิเมชั่น 3 มิติ ที่มีความยาว 10 นาที โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับคุณธรรมแลจริยธรรมในการช่วยเหลือผู้อื่นมีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่แก่เพื่อนมนุษย์ 2) ผลจากการประเมินคุณภาพจากผู้เชี่ยวชาญจำนวน 3 ท่าน ที่มีต่อการ์ตูนแอนิเมชั่น 3 มิติ เรื่อง ปราสาทจันทรา พบว่า ในภาพรวมมีระดับคุณภาพอยู่ในระดับมาก