การพัฒนาระบบจัดการเรียนการสอนออนไลน์ - อ่วมเจริญ, สุกุมา; น้อยภาษี, กัญจน์พร; อ่อนนิ่ม, จรรยานี (วารสารวิชาการ "การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ", 2018)
งานวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการเรียนการสอนออนไลน์ในครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนาและประเมินประสิทธิภาพระบบ โดยทำการพัฒนาและทดสอบประสิทธิภาพของระบบในด้านปฏิบัติการระบบ ส่วนต่อประสาน เทคนิคการออกแบบและความคิดเห็นต่อระบบ กับผู้เชี่ยวชาญจำนวน 5 ท่าน โดยวิธีการเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบประเมินประสิทธิภาพของระบบ สถิติที่ใช้คือ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการทดสอบพบว่า ประสิทธิภาพของระบบทุกด้านเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ด้านที่มีคะแนนสูงสุดคือด้านความคิดเห็นต่อระบบ และด้านเทคนิคการออกแบบ