แอพพลิเคชันแปลภาษาท้องถิ่นศรีสะเกษ - เคนท้าว, นภาภรณ์; กระโพธิ์, กัลยา; วิชาเรือง, สุทธิพันธ์; อินธิชิต, กนิษฐา (วารสารวิชาการ "การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ", 2018)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาแอพพลิเคชันแปลภาษาท้องถิ่นศรีสะเกษให้ทำงานบนระบบปฏิบัติการ แอนดรอยด์ และ 2) ประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้งาน กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ นักศึกษาสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะ ศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ จำนวน 50 คน โดยคัดเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แอพพลิเคชันแปลภาษาท้องถิ่นศรีสะเกษ และแบบประเมินความพึงพอใจในการใช้งานแอพพลิเคชันการใช้งานแอพพลิเคชัน สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) แอพพลิเคชันที่พัฒนาขึ้น สามารถแปลภาษาได้ 4 ภาษา คือ ส่วย ลาว เขมร และ เยอ เลือกฟังเสียงของคำศัพท์แต่ละภาษาได้ และ 2) ผู้ใช้งานมีความพึงพอใจต่อแอพพลิเคชันแปลภาษาท้องถิ่นศรีสะเกษ โดยรวมอยู่ในระดับ มากที่สุด