แอพพลิเคชั่นการจัดการขยะมูลฝอย - ธรวรินทร์, จิรายุ; ชัยกุล, อาทิตยา; อ่วมเจริญ, สุกุมา (วารสารวิชาการ "การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ", 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาตัวแบบแอพพลิเคชั่นเรื่องการจัดการขยะมูลฝอยและประเมินการยอมรับตัวแบบแอพพลิเคชั่นเรื่องการจัดการขยะมูลฝอย เครื่องมือที่นำมาใช้ในการวิเคราะห์และออกแบบระบบคือ rich picture ซึ่งแผนภาพนี้จะอธิบายขั้นตอนการพัฒนาแอพพลิเคชั่นเรื่องการจัดการขยะมูลฝอยและแบบประเมินการยอมรับตัวแบบแอพพลิเคชั่นการจัดการขยะมูลฝอย กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้เชี่ยวชาญจำนวน 5 คน สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ผู้เชี่ยวชาญมีความพึงพอใจการออกแบบตัวแบบแอพพลิเคชั่นการจัดการขยะมูลฝอย อยู่ในระดับมาก เนื่องจากการออกแบบตัวแบบแอพพลิเคชั่นง่ายต่อการอ่านและเข้าใจ มีความเหมาะสมในการวางตำแหน่งของส่วนประกอบ มีการแสดงข้อมูลที่เหมาะสมตรงกับความต้องการมีความพึงพอใจการออกแบบตัวแบบแอพพลิเคชั่นการจัดการขยะมูลฝอย 3 ลำดับแรก ได้แก่ วิธีใช้งานไม่สลับซับซ้อน ( = 4.80) สามารถจดจำการทำงานได้ง่าย ( = 4.80) การกรอกข้อมูลง่าย ( = 4.60)