การพัฒนาภาพแบบชุดโต๊ะอเนกประสงค์ จากไม้ทางการขนส่ง - ศิริสานต์ ปรารถนา; พลูแสง ภัทรพล; สายทองคำ วริษฐา; พรมาพงษ์ อรญาณี (วารสารวิชาการเทคโนโลยีอุตสาหกรรมและวิศวกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, 2020)
การพัฒนาภาพแบบชุดโต๊ะอเนกประสงค์ จากไม้ทางการขนส่ง มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาและพัฒนาภาพแบบชุดโต๊ะอเนกประสงค์ จากไม้ทางการขนส่ง 2) เพื่อประเมินความพึงพอใจของภาพแบบชุดโต๊ะอเนกประสงค์จากไม้ทางการขนส่ง วิธีวิจัยประกอบด้วยขั้นตอนแรก คือการสืบค้นและรวบรวมข้อมูลจากเอกสาร และตำรางานวิจัยที่เกี่ยวข้อง ในการออกแบบเฟอร์นิเจอร์และวัสดุไม้ทางการขนส่ง จากนั้นกำหนดแนวคิดในการทำแบบร่างบรรจุภัณฑ์และดำเนินการออกแบบ โดยใช้แนวคิดภาพแบบรถโฟลค์ตู้มีความคลาสสิค และสวยงาม โดยนำเอกลักษณ์ สีสัน และความอเนกประสงค์ของตัวรถโฟลค์ตู้ มาพัฒนาภาพแบบชุดโต๊ะอเนกประสงค์ จากไม้ทางการขนส่ง 3 ภาพแบบ และทำการสร้างแบบประเมินเพื่อทดสอบความพึงพอใจในภาพแบบพบว่า ภาพแบบรถโฟลค์ตู้ปี ค.ศ 1950 – 1967 เป็นโฉมหน้าหน้าวี T1 โดยมีไฟเลี้ยวอยู่ข้างกระบังรับลม ไฟหน้ายุบตัวเข้าไปในหน้ารถ โครงสร้างของรถมีความยาวและมีคลานหลังคาที่ใส่ของพร้อมบานเปิดประตูข้างเปิดคล้ายกับประตูบ้าน มีระดับความพึงพอใจด้านความแข็งแรงอยู่ในระดับมากที่สุด ( =4.55) ด้านประโยขน์การใช้สอยสะดวกสบายอยู่ในระดับมาก ( =4.44) และด้านความสวยงามอยู่ในระดับมาก ( =3.44) โดยมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติม คือการออกแบบผลิตภัณฑ์นั้นนอกจากภาพร่างภาพทรงและความสวยงามแล้ว ควรคำนึงถึง ต้นทุน และกระบวนการของขั้นตอนในการผลิต