การขับเคลื่อนรถไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ร่วมพลังงานแสงอาทิตย์: การทดลองขับรถทางชันและการบรรทุกน้ำหนัก - วงค์ศิริวิทยา มนตรี; ใจตรง วัชรากร; ดัสกรณ์ อเหนก (วารสารวิชาการเทคโนโลยีอุตสาหกรรมและวิศวกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, 2021)
วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้เพื่อทดสอบการทำงานของมอเตอร์รถไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานจากแบตเตอรี่ร่วมกับพลังงานแสงอาทิตย์ที่สภาวะความชันและภาระโหลดต่างกัน โดยการทดลองขับรถบรรทุก 3 ล้อขึ้นทางชันของถนนที่ 6 และ 9 องศา และการทดลองบรรทุกน้ำหนักที่ 100 และ 200 กิโลกรัม และพบว่ารถบรรทุก 3 ล้อ ขนาด 3 ที่นั่ง ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ร่วมกับพลังงานแสงอาทิตย์ ด้วยการใช้มอเตอร์ไฟฟ้ากระแสตรงที่มีกำลังไฟฟ้าขนาด 48 โวลต์ 750 วัตต์ และความเร็วรอบ 2900 รอบต่อนาที และเก็บไฟฟ้าโดยแบตเตอรี่ 12 โวลต์ 45 แอมแปร์ชั่วโมง จำนวน 4 ลูก ต่อแบบอนุกรมสามารถทำการขับเคลื่อนรถบรรทุก 3 ล้อที่ขับเคลื่อนโดยใช้กำลังไฟฟ้าสุงถึง 80 วัตต์ กระแส 23 แอมป์ และแรงดันสูง 3.23 โวลต์ ที่การบรรทุก 200 กิโลกรัมที่ความชันถนน 9 องศาได้