การพัฒนาการแสดงผลแบบเรียลไทม์และระบบควบคุมสำหรับชิลเลอร์ด้วยเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง - พยัคฆ์ทอง ศศิธร; หมายถมกลาง สมเกียรติ; แพน้อย ณัฐพงศ์ (วารสารวิชาการเทคโนโลยีอุตสาหกรรมและวิศวกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, 2023)
งานวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนาและปรับปรุงการตรวจสอบสถานะและระบบควบคุม การทำงานของเครื่องทำความเย็นหรือชิลเลอร์ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต กรณีศึกษาห้างหุ้นส่วนจำกัด ภานุวัฒน์ เอ็นจิเนียริ่ง เซอร์วิส โดยใช้เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่งร่วมกับเครื่องควบคุมเชิงตรรกที่สามารถโปรแกรมได้หรือพีแอลซี ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมทำหน้าที่เป็น ตัวควบคุมหลักในการควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ ของระบบทำความเย็น ประกอบกับการใช้โปรแกรม 1tool ในการเขียนคำสั่งควบคุมพีแอลซี จากเดิมระบบควบคุมการทำงานของชิลเลอร์เป็นระบบควบคุมด้วยรีเลย์เพียงอย่างเดียว ทำให้ยากต่อการปรับเปลี่ยนการทำงานของระบบควบคุม ด้วยสาเหตุดังกล่าวคณะผู้วิจัยได้ออกแบบและพัฒนาการทำงานของระบบทำความเย็นเป็น 2 ระบบ คือ (1) ระบบอัตโนมัติ และ (2) แบบสั่งการด้วยมือผ่านจอแสดงผลที่แผงควบคุม จากผลการดำเนินงานวิจัยพบว่า การตรวจสอบสถานะและควบคุมชิลเลอร์โดยใช้เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่งสามารถทำงานเป็นไปตามขอบเขตที่กำหนด ซึ่งระบบควบคุมที่ออกแบบสามารถควบคุมการทำงานของชิลเลอร์ให้ทำงานได้ทั้งแบบอัตโนมัติและสั่งการด้วยมือผ่านจอแสดงผลที่แผงควบคุม อีกทั้งยังสามารถตรวจสอบสถานะและควบคุมการทำงานได้แบบเรียลไทม์ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต นอกจากนี้ ผลการวิเคราะห์เชิงสถิติภายใต้การจำลองสถานการณ์การทำงานของระบบควบคุม พบว่าระบบควบคุมการทำงานของชิลเลอร์สามารถทำงานได้ถูกต้อง 100 เปอร์เซ็นต์ ทำให้สามารถนำข้อมูลมาประมวลผลและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว