การประยุกต์งานไม้ไผ่ขดบ้านท่าศาลาและงานไม้เพื่อเป็นแนวทางการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ เสริมสร้างอัตลักษณ์ของ จ.เชียงใหม่ - กิตติพัฒนวิทย์ เจษฎาพล; ไชยนันท์ ไชยเชิด; ศักดิ์สง่า นภมิทร์; รินแสงปิน มนัสพันธ์ (วารสารวิชาการเทคโนโลยีอุตสาหกรรมและวิศวกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, 2023)
การประยุกต์งานไม้ไผ่ขดบ้านท่าศาลาและงานไม้เพื่อเป็นแนวทางการออกแบบเฟอร์นิเจอร์เสริมสร้างอัตลักษณ์ของ จ.เชียงใหม่ เพื่อศึกษาผลิตภัณฑ์เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ขดและไม้จริงในจังหวัดเชียงใหม่ พัฒนาผลิตภัณฑ์เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ขดบ้านท่าศาลาด้วยการประยุกต์ใช้ภูมิปัญญาพื้นถิ่นไม้จริง และประเมินความพึงพอใจจากกลุ่มผู้ผลิตจำนวน 100 คน รูปแบบของงานเฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ขดยังไม่เคยผลิต เพื่อจำหน่ายซึ่งส่วนใหญ่แล้วที่สามารถขายและจำหน่ายได้คือ สินค้าชิ้นเล็ก ๆ เช่น พาน, โคมไฟเป็นต้น ส่วนลวดลายของไม้ไผ่ขดจะมีอยู่หลายลวดลายเช่น ลายขดธรรมดาแบบทรงกลม, หักเหลี่ยม, สามเหลี่ยม, ก้นหอยเป็นต้น เฟอร์นิเจอร์ในปัจจุบันรูปแบบที่จำหน่ายในท้องตลาดยังมีความไม่แปลกใหม่วัสดุไม้ที่ใช้ขึ้นรูป คือ ไม้ฉำฉาเป็น ต้น เนื่องจากหาง่ายในตัวเมือง จากการสัมภาษณ์พบความ ต้องการที่จะพัฒนาให้เกิดโต๊ะเก้าอี้, ชุดตกแต่งบ้าน, โซฟา ด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์นั้นมีการสอบถามถึงความต้องการและรูปแบบที่เลือก คือ ชุดโต๊ะเก้าอี้ ได้ทำการออกแบบรวมกับกลุ่มชุมชนทั้งสองชุมชนเพื่อให้สะดวกต่อการออกแบบและสร้างต้นแบบ จำนวน 6 รูปแบบ โดยได้แนวความคิดจาก ความเรียบง่าย แข็งแรงทนทานและเน้นหน้าที่ใช้สอยความสะดวกสบาย และสวยงาม ใช้เป็นรูปแบบทรงเรขาคณิต และกลุ่มชุมชนสามารถขึ้นรูปได้ง่าย สามารถผลิตได้จริง ด้านความพึงพอใจผู้ผลิตและผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์เฟอร์นิเจอร์จากไม้ไผ่ขดที่ออกแบบใหม่ ค่าเฉลี่ย เท่ากับ 4.88 ค่าระดับความพึงพอใจ มากที่สุด