การพัฒนาเครื่องย่อยและอัดก้อนขวดพลาสติก - ทองสิน กฤดิธฤต; รามัญจิตต์ สุรพงษ์; กาญจนาภรณ์ วันวิสาข์; ไชยแสน กัณฐภัทร (วารสารวิชาการเทคโนโลยีอุตสาหกรรมและวิศวกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, 2024)
วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้เพื่อพัฒนาเครื่องย่อยและอัดก้อนขวดพลาสติก โดยงานวิจัยได้ออกแบบออกแบบชุดใบมีดย่อยเป็นลักษณะการเฉือน (Shearing) มีระบบอัดก้อนพลาสติกด้วยระบบนิวแมติกส์ ซึ่งก้อนพลาสติกมีขนาดกว้าง 25 เซนติเมตร ยาว 25 เซนติเมตร สูง 8 เซนติเมตร การทดสอบเครื่องย่อยและอัดก้อนพลาสติกจะใช้ขวดพลาสติกประเภท PET และ HDPE โดยทำการทดสอบหาอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการอัดก้อนขวดพลาสติกให้จับตัวกันเป็นก้อนสี่เหลี่ยม จากผลการทดลองพบว่าขวดประเภท PET มีอุณหภูมิเหมาะสมที่ 80 องศาเซลเซียส และขวดประเภท HDPE มีอุณหภูมิเหมาะสมที่ 70 องศาเซลเซียส ตามลำดับ ขณะที่กระบวนการย่อยและอัดก้อนขวดพลาสติกที่ดีที่สุดพบว่าขวดพลาสติกประเภท PET ใช้อุณหภูมิที่ 80 องศาเซลเซียส เวลาเฉลี่ย 19.41 นาที และขวดพลาสติกประเภท HDPE ใช้อุณหภูมิที่ 70 องศาเซลเซียส ใช้เวลาเฉลี่ย 17.14 นาที ตามลำดับ ซึ่งพลาสติกที่ได้มีลักษณะเป็นก้อนสี่เหลี่ยมจับตัวกันหนาแน่น และอัตราการทำงานของเครื่องตัดและอัดก้อนพลาสติกด้วยระบบนิวแมติกส์ที่เหมาะที่สุด พบว่าพลาสติกประเภท PET มีอัตราการทำงานที่ 3.09 ก้อนต่อชั่วโมง และพลาสติกประเภท HDPE มีอัตราการทำงานที่ 3.5 ก้อนต่อชั่วโมง ตามลำดับ