การพัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพของวงจรเพิ่มระดับแรงดัน ด้วยเทคนิคสนับเบอร์ - ไชยธนกุลวัฒน์, อัครกิตติ์; ถึงสุข, ณัฐที; แสวงบุญ, ธีรวุฒิ; เริ่มศรี, ธนโชติ; เขื่อนเพชร, นิพนธ์; ศรศักดา, วิสิทธิ์ (วารสารวิชาการเทคโนโลยีอุตสาหกรรมและวิศวกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, 2020)
บทความวิจัยนี้นำเสนอการพัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพของวงจรเพิ่มระดับแรงดันด้วยเทคนิคสนับเบอร์ เพื่อลดการสูญเสียกำลังไฟฟ้าในช่วงสวิตช์เริ่มนำกระแสและประสิทธิภาพการทำงานของวงจรเพิ่มระดับแรงดันหลักการและวิธีการจะประกอบด้วยสองส่วน ส่วนที่หนึ่งคือการพัฒนาและสร้างอุปกรณ์ต้นแบบที่ใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์ DSPTMS320F28377S ควบคุมการสวิตช์ด้วยสัญญาณพีดับบลิวเอ็ม ส่วนที่สองคือการทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของวงจรที่ไม่มีการกระตุ้นด้วยเทคนิคสนับเบอร์และมีการกระตุ้นด้วยเทคนิคสนับเบอร์เปรียบเทียบกับการจำลองด้วยโปรแกรม MATLAB/Simulink ผลการทดสอบอุปกรณ์ต้นแบบเปรียบเทียบกับการจำลองพบว่าวงจรเพิ่มระดับแรงดันที่มีการกระตุ้นเทคนิคสนับเบอร์สามารถลดการสูญเสียกำลังไฟฟ้าในช่วงสวิตช์เริ่มนำกระแสได้ตามวัตถุประสงค์ อย่างไรก็ตามในขณะที่มีแรงดันคงที่ยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของวงจรได้มากกว่า 6%