การศึกษาเวลาในการเคลื่อนที่ของเครื่องเจาะแผ่น PCB จากการควบคุมสเต็ปปิ้งมอเตอร์ด้วยไมโครคอนโทรลเลอร์ - ถึงสุข, ณัฐที; จอมทอง, ณัฐพงศ์; แสวงบุญ, ธีรวุฒิ; ไชยธนกุลวัฒน์, อัครกิตติ์ (วารสารวิชาการเทคโนโลยีอุตสาหกรรมและวิศวกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, 2020)
เครื่องเจาะแผ่น PCB ขนาดเล็กได้ช่วยอำนวยความสะดวกในการเจาะแผ่น PCB ให้มีความเที่ยงตรงและรวดเร็วตามตำแหน่งซึ่งใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์เป็นระบบควบคุม ในงานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาเวลาในการเคลื่อนที่ของเครื่องเจาะแผ่น PCB ขนาดเล็กจากการควบคุมสเต็ปปิ้งมอเตอร์ด้วยไมโครคอนโทรลเลอร์ที่ระยะทางในการเคลื่อนที่เป็น 50 mm, 60 mm, 70 mm, 80 mm, 90 mm และ 100 mm นอกจากนั้นความถี่ที่ 50 Hz, 100 Hz และ 500 Hz ถูกใช้สำหรับควบคุมสเต็ปปิ้งมอเตอร์ โดยพบว่าการเคลื่อนที่ในทุกความถี่สำหรับการควบคุมสเต็ปปิ้งมอเตอร์เป็นเชิงเส้น นอกจากนั้นเมื่อให้ความถี่ที่สูงขึ้นส่งผลให้ความเร็วในการเคลื่อนที่สั้นลง แต่อย่างไรก็ตามความชันที่เกิดขึ้นมีค่าแตกต่างกันโดยความชันที่ความถี่ 50 Hz, 100 Hz และ 500 Hz เป็น 0.1926, 0.0931 และ 0.0521 ตามลำดับ