การควบคุมฮาร์มอนิกส์ในระบบไฟฟ้าเฟสเดียวสำหรับอาคารที่อยู่อาศัย ที่มีกลไกการกรองกำลังแอกทีฟแบบขนาน - ไชยธนกุลวัฒน์, อัครกิตติ์; ถึงสุข, ณัฐที; แสวงบุญ, ธีรวุฒิ; บุญตั้ว, ศักดาวุฒิ; คงคราญ, นฤพร (วารสารวิชาการเทคโนโลยีอุตสาหกรรมและวิศวกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, 2020)
บทความนี้นำเสนอการควบคุมฮาร์มอนิกในระบบไฟฟ้าเฟสเดียวสำหรับอาคารที่อยู่อาศัยพร้อมกลไกการกรองกำลังแอกทีฟแบบขนาน เพื่อกรองกระแสที่ผิดเพี้ยนจากภาพคลื่นไซน์ที่เกิดจากการจ่ายโหลดไม่เชิงเส้นในอาคารที่อยู่อาศัยซึ่งทำให้เกิดฮาร์มอนิกส์ในระบบไฟฟ้า ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานของระบบไฟฟ้าที่เชื่อมต่อโครงข่ายไฟฟ้า งานวิจัยนี้ผู้วิจัยทดสอบหลักการของกลไกที่นำเสนอด้วยโปรแกรม Matlab/Simulink และเปรียบเทียบกับอุปกรณ์ต้นแบบที่สร้างขึ้นเพื่อยืนยันความถูกต้องของระบบที่เสนอ ผลการจำลองระบบแสดงให้เห็นว่าสามารถลดการเกิดฮาร์มอนิกส์ (THD) ให้เหลือเพียง 25.48% ซึ่งยืนยันว่ากลไกสามารถทำงานได้ตาม วัตถุประสงค์