การศึกษาลักษณะทางกายภาพของภาชนะจากธรรมชาติ - ม่วงเอี่ยม, นธีทร; เพชรโต, พัฒนพงษ์; ชาวพิจิตร, พิษณุ; ขุนทอง, ปิยณัฐ (วารสารวิชาการเทคโนโลยีอุตสาหกรรมและวิศวกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, 2021)
วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้เพื่อศึกษาลักษณะทางกายภาพของภาชนะใบตองหลังการอัดร้อนขึ้นรูป โดยใช้แม่พิมพ์รูปถ้วยที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางภายใน 7.6 cm ความลึก 3 cm ความร้อนในการขึ้นรูปเท่ากับ 75 85 และ 95 ̊C ใช้เวลาในการอัดขึ้นรูปเท่ากับ 1 3 และ 5 นาที ผ่านการอัดแบบไฮดรอลิก ใบตองที่นำมาใช้ในการอัดขึ้นรูปร้อนจะมีจำนวนเท่ากับ 2 3 และ 4 ชั้น ตามลำดับ การวิเคราะห์ผลจะใช้การเปรียบเทียบรูปทรง และความแข็งแรงของภาชนะ เป็นเกณฑ์ในการเปรียบเทียบแต่ละเงื่อนไข จากการทดลองพบว่าการเพิ่มอุณหภูมิในการอัดขึ้นรูปจะทำให้ภาชนะมีรูปทรงสวยงามใกล้เคียงกับแม่พิมพ์มากยิ่งขึ้น เนื่องจากความร้อนจากแม่พิมพ์ช่วยให้ใบตองมีความอ่อนตัวและสามารถขึ้นรูปได้ง่ายขึ้น ในทำนองเดียวกันการเพิ่มเวลาในการอัดขึ้นรูปจะทำให้ใบตองมีเวลาในการคงรูปเพิ่มขึ้น ซึ่งทำให้รูปทรงของภาชนะมีความสวยงาม สำหรับการเพิ่มจำนวนชั้นของใบตองจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของภาชนะ เพราะความหนาที่เพิ่มขึ้นจะแปรผันตรงกับความแข็งแรงของภาชนะ ในอนาคตงานวิจัยนี้จะถูกพัฒนาให้มีความเหมาะสมต่อการนำไปประยุกต์ใช้งานในเชิงพานิชย์ยิ่งขึ้น งขึ้นการใช้งาน