เทคนิคการเพิ่มประสิทธิภาพกังหันลมแนวแกนตั้ง - สมบัติธีระ, วรพันธุ์; ผาระนัด, ชูชาติ (วารสารวิชาการเทคโนโลยีอุตสาหกรรมและวิศวกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, 2021)
งานวิจัยเรื่องเทคนิคการเพิ่มประสิทธิภาพกังหันลมแนวแกนตั้ง โดยใช้ล้อช่วยสะสมพลังงาน มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบและสร้างกังหันลมแนวแกนตั้งที่ทำงานร่วมกับล้อช่วยแรงสะสมพลังงาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตกระแสไฟฟ้า โดยใบกังหันลมแนวแกนตั้งออกแบบใบกังหันลมที่ขับด้วยแรงยก ชนิดใบกังหันบันกิ (กรงกระรอก) จำนวน 8 ใบ ล้อช่วยแรงสะสมพลังงานมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 30 เซนติเมตร หนัก 6 กิโลกรัม ทำการทดลองที่ความเร็วลม 1.5, 2.0, 2.5, 3.0, 3.5 และ 4.0 เมตรต่อวินาที ตามลำดับ ในการทดลองที่ 1 ไม่ต่อเครื่องกำเนิดไฟฟ้า การทดลองที่ 2 ต่อเครื่องกำเนิดไฟฟ้า และการทดลองที่ 3 ต่อเครื่องกำเนิดไฟฟ้าและโหลดไฟฟ้า จากการเปรียบเทียบกังหันลมทั้งสองตัว สรุปได้ว่ากังหันลมตัวที่มีล้อช่วยแรงสะสมพลังงานมีประสิทธิภาพที่ดีกว่า คิดเป็นค่าเฉลี่ยร้อยละ 32