การกำหนดปริมาณที่เหมาะสมของทรัพยากรการผลิตน้ำตาลทรายดิบ ด้วยแบบจำลองสถานการณ์ - เพชรสวัสดิ์, สุกฤษฎิ์; เทพกรณ์ , ธัชชัย; ตั้งเจริญชัย, ณัฐพร (วารสารวิชาการเทคโนโลยีอุตสาหกรรมและวิศวกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, 2021)
งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยที่ใช้แบบจำลองสถานการณ์เข้ามาเพื่อช่วยแก้ลักษณะปัญหาที่มีตัวแปลและปัจจัยต่างๆที่ไม่คงที่ในการผลิตน้ำตาลทรายดิบ เพื่อเพิ่มกำลังการผลิต หาจำนวนทรัพยากรในการผลิตที่เหมาะสม และทำให้เกิดประสิทธิภาพในการผลิตสูงที่สุด กระบวนการผลิตน้ำตาลดิบมีกระบวนการที่ยุ่งยากและซับซ้อน เป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่และสร้างรายได้ให้กับประเทศไทยเป็นอย่างมากด้วยการส่งออกน้ำตาลไปขายต่างประเทศ ซึ่งมีความต้องการซื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง การเปลี่ยนแปลงสายการผลิตเพื่อเพิ่มศักยภาพในการผลิตใช้ต้นทุนสูง จึงมีจำเป็นอย่างมากที่จะต้องคำนวณหาทรัพยากรต่างๆให้มีความเหมาะสมก่อนทำการปรับปรุงจริง งานวิจัยนี้ได้ใช้ข้อมูลจริงจากโรงงานผลิตน้ำตาลแห่งหนึ่งในภาคเหนือ เพื่อดำเนินงานวิจัยแสดงเป็นแนวทางในการจำลองสถานการณ์เป็นระยะเวลาจำนวน 2 วันทำงาน โดยดำเนินการทำซ้ำจำนวน 100 รอบ เพื่อทำการคำนวณจำนวนของลูกหีบและปรับเปลี่ยนจำนวนชุดหม้อต่างๆให้มีความเหมาะสมเป็นผลให้สามารถเพิ่มกำลังการผลิตมากขึ้นกว่าเดิมถึง 298.16 %