การวิเคราะห์พลังงานของระบบการอบลมร้อนสำหรับมันสำปะหลังทอด - แนมใส, ฐานวิทย์; มะโน, อธิโรจน์; สมวงค์, สหพงศ์; บุญช่วยแทน, วรพงค์ (วารสารวิชาการเทคโนโลยีอุตสาหกรรมและวิศวกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, 2024)
กระบวนการบรรจุขนมแผ่นมันสำปะหลังทอดแบบดั้งเดิมสำหรับส่งขายต้องใช้เวลาถึงประมาณ 12 h ในการดูดซับน้ำมันหลังจากการทอด แนวทางการอบลมร้อนจึงมีความน่าสนใจในการนำมาใช้ไล่น้ำมันเพื่อลดเวลาและเพิ่มผลผลิต ดังนั้นวัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้ทำการศึกษาผลกระทบค่าอุณหภูมิการอบแห้งที่มีต่อค่าพลังงานที่ใช้ในกระบวนการอบแห้งขนมแผ่นมันสำปะหลังทอดด้วยเครื่องอบแห้งแบบใช้เตาแก๊สอินฟราเรด นอกจากนี้ยังหาเงื่อนไขที่เหมาะสมสำหรับการประหยัดพลังงานของกระบวนการอบแห้งขนมแผ่นมันสำปะหลังทอดเช่นกัน เครื่องอบแห้งประกอบด้วย ห้องอบแห้งรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 120 × 120 × 120 cm สำหรับบรรจุขนมแผ่นมันสำปะหลังทอดได้ 5 kg พัดลมระบายอากาศ ขนาด 22.86 cm และเตาแก๊สอินฟราเรด ในการทดลองจะปรับเปลี่ยนค่าอุณหภูมิในการอบแห้ง 3 ค่าได้แก่ 50 60 และ 70 oC โดยทุกกรณีใช้เวลาในการอบแห้ง 2 h จากการทดลองพบว่าการกระจายตัวของอุณหภูมิทั้งห้องมีความสม่ำเสมอและผลต่างของอุณหภูมิเฉลี่ยระหว่างด้านบนและด้านล่างของเครื่องอบแห้งมีค่าเพียง 1.3 oC เมื่อวิเคราะห์ทางด้านพลังงานพบว่าค่าความสิ้นเปลืองจำเพาะของกรณีที่ค่าอุณหภูมิ 50 60 และ 70 oC มีค่า 351 282 และ 323 kW/kg ตามลำดับ ดังนั้นค่าอุณหภูมิอบแห้งเหมาะสมสำหรับขนมแผ่นมันสำปะหลังทอดคือ 60 oC และให้ค่าระยะเวลาคืนทุนเมื่อเปรียบกับวิธีดั้งเดิมประมาณ 3 month